Go Back   Diễn đàn trường THPT Trần Phú - Đà Nẵng > .:: Chơi Hết Sức @ Quậy Hết Mình ::. > Tâm sự vu vơ > Entry lượm lặt

Diễn đàn đóng băng dữ liệu từ tháng 08/2016. Thành viên chỉ có thể xem các bài viết và không được tạo mới.

Hướng dẫn chung về kỳ thi Đại học, Cao đẳng 2012

Hãy tìm kiếm trước khi bạn đặt câu hỏi trên diễn đàn nhé !
Hữu ích:         Phần mềm dạy và học | Kinh nghiệm học tập | Bài giảng trực tuyến
  Văn mẫu:               Văn mẫu lớp 10 | Văn mẫu lớp 11 | Văn mẫu lớp 12

Hãy sử dụng trình duyệt FireFox hoặc Google Chrome để lướt web nhanh và an toàn hơn .
> Download FireFox < - > Download Google Chrome <Similar Threads
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Diễn viên chuyển giới Thái đẹp nuột nà cwan Trong & ngoài nước 1 04-05-2010 08:33 AM
Chuyện tình ly và nước... naughtyboy77621 Entry lượm lặt 0 20-02-2010 08:46 PM
Một câu chuyện cảm động naughtyboy77621 Entry lượm lặt 0 20-02-2010 08:24 PM
*Bàn chuyện đi chơi tết nàz !!* Ero-Bi :") 1x/17 [2k9-2k12] 19 19-02-2010 05:31 PM


Tags - Từ khóa tìm thêm:
anh dep ve cac chom sao, bầu trời đêm đẹp ngàn vì sao, cau chuyen ve cac chom sao, cau truyen thu vi ve cac chom sao, các câu chuyện về các vì sao, các chòm sao trên bầu trời, câu chuyện về các chòm sao, câu chuyện về các vì sao, chòm, chuyện, chuyen ve cac vi sao, hình ảnh các chòm sao trên bầu trời, hình các vì sao, hinh bau troi sao, hinh nen cac vi sao, hinh nen chom sao, timhieuvechomsaothannong, truyen ke ve 12 chom sao
Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 13-04-2010, 03:41 PM
  User Profile
le thi thanh huong le thi thanh huong is offline
Học sinh hăng hái
   Họ & Tên: Thanh Hương
  • Đang học lớp : 12BB1
  • Niên khóa : 2007 - 2010
 
Tham gia: Nov 2009
Point: 58,542
Đã cảm ơn: 75 bài viết
Được cảm ơn 101 lần trong 48 bài
le thi thanh huong will become famous soon enoughle thi thanh huong will become famous soon enough
Talking Câu chuyện thú vị về các chòm sao

Câu chuyện thú vị về các chòm sao


Bầu trời sao luôn khiến chúng ta thích thú bởi những điều kì lạ cũng như vẻ đẹp quyến rũ của nó. Chắc chắn trong chúng ta không ai không từng 1 lần ngắm nhìn bầu trời với muôn ngàn vì sao sáng lấp lánh mà không thắc mắc về những hình thù kì lạ mà những vì sao ấy tạo nên. Đã từ lâu, người ta đã chia sao ra làm nhiều khu vực và đặt cho chúng những cái tên để làm dấu hiệu nhận biết và phân biệt. Trên thế giới đều thống nhất chia cả bầu trời thành 88 chòm sao, trong đó có 48 chòm sao đã được xác định từ trước theo các nhà thiên văn Hy Lạp cổ. Những chòm sao này được đặt tên theo các nhân vật, động vật thần thoại của họ. Những chòm sao này về sau được đặt tên theo các thiên văn học hoặc các dụng cụ đo đạc thiên văn. Những chòm sao này giống như các quốc gia trên trái đất: mỗi chòm sao chiếm vị trí và diện tích nhất định trên bầu trời, mỗi chòm sao gồm nhiều ngôi sao tập hợp tạo nên như những thành phố, thị trấn ở mỗi nước vậy. Sự phân chia này tạo điều kiện thuận lợi giúp ta phân biệt được các ngôi sao trong bầu trời dày đặc sao.
Cả bầu trời có 88 chòm sao, nhưng khi quan sát tại 1 điểm trên trái đất chúng ta chỉ thấy được 1 phần. Trái đất tự quay, người quan sát ở Bắc cực chỉ thấy được một nửa bầu trời sao Bắc cực. Ngược lại người quan sát ở Nam cực chỉ thấy được nửa phía nam. Người quan sát ở xích đạo về nguyên tắc có thể thấy được toàn bộ bầu trời vì trong quá trình quay theo vòng tự quay của trái đất hầu như có thể thấy được những ngôi sao ở mọi hướng. Trên những vĩ độ thông thường người quan sát có thể thấy được phần lớn bầu trời sao. Người ở Bắc bán cầu, dù có quay theo vòng tự quay của Trái đất, trời sao Nam cực bao giờ cũng ở dưới đường chân trời, do đó không thể thấy được. Phần vòm trời sao chung quanh bắc cực bao giờ cũng ở trên đường chân trời, không bao giờ lặn.
Như phần trên đã nói,các chòm sao được đặt tên riêng và không phải ngẫu nhiên mà chúng có những tên như vậy. Có rất nhiều thú vị cũng như là những câu chuyện về xuất xứ têm gọi của chúng. Tìm hiểu về tên gọi của chúng, chúng ta sẽ biết đến những câu chuyện thần thoại thú vị. Chúng ta bắt đầu nhé.

CHÒM ĐẠI HÙNG TINH (gấu lớn)

Chòm đại hùng tinh (ursa major) là một trong những chòm sao quan trọng nhất, sáng nhất bầu trời phương bắc. Bảy sao nổi tiếng nằm trong chòm sao này rất sáng và quan sát nó thuận lợi nhất là sau hoàng hôn vào mùa xuân. Chính vì vậy mà người ta còn nói chòm gấu lớn báo mùa xuân.
Chòm sao đại hùng được tưởng tượng thành một con gấu lớn. Trên bản đồ sao, cán của bảy ngôi sao là cái đuôi dài của gấu (chắc gấu thời xưa có đuôi dài chứ em nhớ là xem ảnh của mấy con gấu, thấy đuôi ngắn ngủn à). Bốn sao ở gáo là thân gấu, một số sao mờ khác làm thành đầu và chân gấu.
Trong câu chuyện thần thoại Hy Lạp cổ, con gấu này là hoá thân của Alisto, một cô gái đẹp, nhu mì được thần Jues (vua của các thần) yêu nên sinh ra Acas. Vợ của Jeus là Hera biết, tức giận đã biến Alisto thành con gấu cái. Jeus thương nên đã đưa lên trời thành chòm sao đại hùng.
Chòm sao này có hơn 100 ngôi sao có thể thấy bằng mắt thường, trong đó có 6 sao cấp II, 6 sao cấp III, số còn lại rất nhiều sao cấp IV. Sau buổi hoàng hôn mùa xuân, con gấu này treo ngược trên bầu trời, đuôi chỉ về hướng đông.

CHÒM SAO TIỂU HÙNG (con của gấu lớn)

Chòm sao tiểu hùng (ursa minor) áp sát ngay cạnh chòm đại hùng, gồm có 28 ngôi sao trên cấp 6, trong đó có sao bắc cực nổi tiếng. Chòm tiểu hùng với sao bắc đẩu và 6 sao mờ sáng (cấp 2-4) làm thành một cái gáo nhỏ giống như chòm đại hùng chỉ có điều là hình dạng và hướng chỉ của cán gáo khác với đại hùng. Sao bắc đẩu nằm ở đầu mút của cán gáo.
Vì chòm tiểu hùng gần sát bắc thiên cực nên phần lớn bắc bán cầu cả 4 mùa đều có thể nhìn thấy được nhưng tiểu hùng tinh không sáng như Đại hùng tinh. Thế nên những đêm sáng trăng hay ở thành phố khó có thể thấy được nó.
Trong thần thoại Hy Lạp, tiểu hùng là con của Alisto, tên là Acas. Sau khi mẹ bị vợ thần Jeus biến thành gấu, Acas đã phải sống đau khổ trong 15 năm. Bấy giờ Acas đã trở thành một thợ săn giỏi. Một hôm, Acas đi săn trong rừng, Alisto trông thấy, nàng quên mất mình đã thành gấu, vội giang tay định ôm lấy con. Nhưng Acas không biết đấy là mẹ mình, cậu vội bắn gấu. Lúc đấy, cha chàng là Jeus ở trên trời trông thấy, sợ Acas giết chết mẹ mình, cũng vội vàng biến cầu thành gấu. Hera thấy hai mẹ con Alisto đều được lên trời, lòng ghen càng như đổ dầu vào lửa, bà vội đến nhờ anh mình là thần biển giúp đỡ vĩnh viễn không cho hai mẹ con Alisto xuống biển uống nước. Do đó hai mẹ con gấu mãi mãi chạy lòng vòng trên bầu trời bắc cực mà không bao giờ lặn xuống biển được (đường chân trời). Vẫn chưa hả giận, Hera còn phái một tay thợ săn dắt theo hai con chó săn hung dữ theo sát gót đại hùng và tiểu hùng. Người thợ săn ấy chính là mục phu và chòm chó săn.

CHÒM SAO NHÂN MÃ (sagittarius)

Chòm nhân mã là một trong 12 chòm sao hoàng đạo. Nó nằm ở phía đông chòm sao Thần nông lấn vào ngân hà, ở phía nam chòm sao Thiên ưng và phía tây chòm Ma kết. Nó nằm giữa điểm cực nam của hoàng đạo và điểm đông chí. Mặt trời vào khoảng ngày 16/12 hàng năm sẽ đi vào khu vực của chòm Nhân mã, 5 ngày sau thì sẽ vào tiết đông chí (khoảng 21,22/12). Ngày này ở Bắc bán cầu ngày ngắn nhất và đêm dài nhất.
Từ hè đến thu, chòm Nhân mã luôn có mặt trên bầu trời nam vào khoảng nửa đêm về trước. Nó tuy không có sao cấp I nhưng có 2 sao cấp II, 8 sao cấp III, lại tụ họp tập trung nên cũng tương đối sáng. Nếu ta nối 6 ngôi sao sáng lại trông rất giống như một cái gáo nhỏ và nó nằm trong Ngân hà nên còn được gọi là cái gáo của Ngân hà. Người Trung Quốc đặt nó đối lập với 7 sao Bắc đẩu gọi là 6 sao nam đẩu.
Trong thần thoại Hy Lạp người ta tưởng tượng ra một người mình ngựa đầu người đang giương cung bắn, tên là Khoron, một nhà you học am hiểu đủ cả âm nhạc, y học, nghề săn, rất thông minh, về sau ẩn cư tại hang núi Priven làm nghề dạy học. Học trò của Khoron đều tài giỏi cả như: hercules, hai ông con trời (chòm song tử). Nhưng đáng tiếc thay, một lần giao chiến với một số người Nhân mã, Hercules đã bắn nhầm một mũi tên độc vào thầy của mình. Thần Zeus thương tình đưa Khoron lên trời trở thành chòm sao Nhân mã.
Trung tâm Ngân hà là hướng của chòm sao Nhân mã, ở đây có nhiều tinh vân sáng đẹp, trong đó có tinh vân Móng ngựa trông giống như chữ Ω nên còn gọi là tinh vân Omega.

CHÒM MỤC PHU VÀ CHÓ SĂN

Phương đông nam của chòm đại hùng có hai láng giềng rất gần. Phía đông là chòm Mục phu, phía tây là chòm chó săn.
Mục phu (bootes)là một trong những chòm quan trọng của bầu trời bắc. Ngoài các chòm đại hùng, chó săn liền kề ra, bắc giáp thiên long, đông bắc giáp Bắc miện và Vũ tiên, nam giáp chòm sao Thất nữ. Ngôi sao nôi tiếng của chòm là sao Đại giác tức là sao Mục phu α. Những sao khác trong chòm này đều tối. Cho nên nhìn chung chòm Mục phu không rõ. Trong chòm này có 5 ngôi sao làm thành hình năm cạnh, mắt thường có thể thấy được, giống như chiếc diều lơ lửng trên bầu trời. Đại giác như ngọn đèn treo dưới chiếc diều này.
Chòm chó săn (canes venatici) là một chòm sao nhỏ của bầu trời bắc và cũng là chòm sao tối nhất, chỉ có một sao cấp III.
Trong thần thoại Hy Lạp, chòm chó săn tạo thành hình hai con chó săn hung dữ lao về phía trước, còn chòm mục phu là tay thợ săn. Thợ săn và chó săn chấp hành nghiêm chỉnh mệnh lệnh của Hera bám theo sát gót đại hùng và tiểu hùng như phần trên đã nói.

CHÒM SAO THẤT NỮ - NỮ THẦN NÔNG NGHIỆP

Chòm sao Thất nữ là một chòm sao lớn, diện tích của nó chỉ kém chòm Trường xà thôi. Phía bắc Thất nữ giáp với chòm mục phu (đã nói ở phần trước), đông giáp với chòm thiên xứng, tây giáp chòm sư tử, phía nam giáp với chòm Trường xà. Đây là 1 trong 12 chòm sao trên hoàng đạo. Nếu tui nhớ không nhầm ai sinh vào tháng 9 là thuộc chòm này.
Thần thoại Hy lạp kể rằng Thất nữ là hoá thân của một nữ thần từ thiện được nhân dân yêu mến, nàng là chị của thần Jues, phụ trách về mảng nông nghiệp, tên là Ceres. Nàng được tưởng tượng thành một nữ thần có cánh, tay cầm một bông lúa mì, tay kia cầm liềm. Nối các ngôi sao sáng trong chòm thất nữ, ta có hinh Y. Trong đó ngôi sao anpha sáng nhất nằm ở chót đuôi của chữ Y (tức là sao giác 1 - một trong những ngôi sao sáng trên bầu trời).
Trong chòm thất nữ có một hệ sao lớn chính là nhóm hệ sao Thất nữ, với hơn 2000 hệ sao không kém gì Ngân hà, cách chúng ta khoảng mấy trăm triệu năm ánh sáng. Hiện nay, nhóm hệ sao thất nữ đang xa dần với tốc độ 1150km/s.

CHÒM SAO SƯ TỬ (LEO)

Chòm sao sư tử là một chòm sao lớn và đẹp trong bầu trời mùa xuân, cũng là một trong 12 chòm sao nằm trên hoàng đạo. chòm leo nằm giữa chòm thất nữ và cự giải(con cua).
Trong thần thoại HY Lạp chòm sư tử là vật kỉ niệm chiến công của Hecquyn (hercules). Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa ... có một con quái vật sư tử gân cốt bằng thép (thời đó đã phát hiện ra thép rồi, Hy lạp tiến bộ thật ), mỗi lần nó rống lên là làm rung chuyển cả núi rừng, gươm giáo cung tên đều không thể làm nó bị thương. Nó sống trong hang núi Nemo, làm hại người và gia súc trong vùng. Con của thần Jeus là Hercules đã bóp chết con sư tử này trừ hại cho dân. Để kỉ niệm chiến công của con trai, Jeus đã cho sư tử về trời làm nên chòm sư tử như hiện nay.
Chòm sư tử nổi tiếng với những đợt mưa sao băng lớn, gần nhất là trận mưa sao băng vào tháng 11 năm ngoái.(11/2003)

HECULES

Chòm sao này dễ nhìn thấy vào mùa hè ở bắc bán cầu. 4 sao Épilon, Zeta, Eta, Pi làm nên 1 viên đá gốc cho chòm sao này. Vốn là 1 trong số 4 anh hùng cổ điển nổi tiếng nhất . hecules la người mạnh mẽ vô song được tôn kính khắp vùng Địa trung hải
Hercules là con trai của Jupiter và được gắn ghép nhiều kì công cao wý, ma công trạng nổi tiềng là thực hiện được 12 công việc lao nhọc. Cuối đời, để thưởng cho lòng dũng cảm của chàng, thần Jupiter đã cho chàng trở nên 1 trong số những thần linh và đưa chàng lên ngự trị lên chốn trời cao.


CHÒM SAO TRƯỜNG XÀ

Chòm sao Trường xà là chòm sao dài nhất, chiếm diện tích lớn nhất trong số 88 chòm sao. Đêm xuân, trường xà cùng với 4 chòm sao khác là cự giải, sư tử, thất nữ và thiên xứng chiếm hết 1/4 bầu trời.
Chòm trường xà tuy dài nhưng không có sao sáng. Trng cả chòm chỉ có 1 ngôi sao đỏ có độ sáng cấp II, những ngôi sao khác đều tối nên nó ít được chú ý.
Thần thoại Hy lạp kể rằng con rắn Sudra có 9 đầu, hơi độc của nó tử 9 cái đầu phun ra làm hại người và gia súc. Nó có 1 đặc điểm là nếu chém được 1 đầu thì nó lại mọc lại ngay thành 2 cái đầu và càng hung dữ hơn. hercules sau khi giết xong sư tử nemo đã dân cháu của mình là Jonaoxo đi tiêu diệt con rắn này. Cứ mỗi lần chặt được chiếc đầu nào thì cậu Jonaoxo lại đốt cháy vết chém ở cổ khiến cho rắn không mọc được thêm đầu được nữa. cuối cùng Hercules cũng giết được nó. Thần Jeus cũng làm như đối với chòm sư tử, đưa hình ảnh con rắn đó lên trời để kỷ niệm chiến công hiển hách của con trai mình.
Trên lưng chòm sao trường xà có chòm cự tước, giống như một bát rượu lớn đặt trên lưng rắn để thưởng công cho Hercules. Trên đuôi của trường xà vươn về phía đông có một con quạ (chòm sao quạ) đang rỉa xác rắn.


***Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ***
Copy nội dung dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!
Chữ kýcủa le thi thanh huong

Tài sản của le thi thanh huong
Trả Lời Với Trích Dẫn
Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Xin thông báo, bây giờ là 05:27 PM

Tổng lượng truy cập diễn đàn Tranphudn.Com
Powered by vBulletin
Copyright ©2000-2013, Jelsoft Enterprises Ltd
Website hiển thị tốt nhất ở trình duyệt Chrome hoặc FireFox và chế độ toàn màn hình
Khi tham gia diễn đàn tức là bạn đã đồng ý với Nội quy diễn đàn
BQT Không chịu trách nhiệm về nội dung bài viết mà các thành viên đăng tải lên diễn đàn
Địa chỉ trường: 11 Lê Thánh Tôn - TP.Đà Nẵng
Điện thoại: 0511.3822851

tran phu | de thi dh 2011 | de thi dai hoc 2011 | de thi dai hoc 2011 | Thu vien giao an dien tu| giao an dien tu| Giao an lop 10| Giao an lop 11| Giao an lop 12| Kinh nghiem hoc tap| van mau lop 9| Van mau lop 10| Van mau lop 11| Van mau lop 12| THPT Trần Phú Đà Nẵng | Thế hệ trẻ Yêu Hóa Học | doc truyen conan | meo choi lmht| soan bai | do go doc | top keywords, bua | mod skin lol - Mod - How Long Does Weed Stay in Your System - How Long Does Marijuana Stay in Your System - How Long Does Nicotine Stay in Your System - ao khoac naruto - ao khoac hokage - moc khoa giay | |