Go Back   Diễn đàn trường THPT Trần Phú - Đà Nẵng > Góc học tập - Học tập online - học trực tuyến > Các môn học THPT > Môn Tiếng Anh > Anh Văn lớp 11

Diễn đàn đóng băng dữ liệu từ tháng 08/2016. Thành viên chỉ có thể xem các bài viết và không được tạo mới.

Hướng dẫn chung về kỳ thi Đại học, Cao đẳng 2012

Hãy tìm kiếm trước khi bạn đặt câu hỏi trên diễn đàn nhé !
Hữu ích:         Phần mềm dạy và học | Kinh nghiệm học tập | Bài giảng trực tuyến
  Văn mẫu:               Văn mẫu lớp 10 | Văn mẫu lớp 11 | Văn mẫu lớp 12

Hãy sử dụng trình duyệt FireFox hoặc Google Chrome để lướt web nhanh và an toàn hơn .
> Download FireFox < - > Download Google Chrome <Similar Threads
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Bí quyết đạt IELTS 8.0 của cô nữ sinh 9X jackwilliamjw Kinh nghiệm học tập 2 27-07-2010 07:51 PM


Tags - Từ khóa tìm thêm:
ielts, ielts 4.0 la gi, ielts 5.0 la gi, ielts 5.5 la gi, ielts 6.0 la gi, ielts academic la gi, ielts la gi, ielts la gi?, ielts là gì, thế, thi ielst de lam gi, thi ielts can gi, thi ielts de lam gi, thi ielts là gì, thi ielts nhu the nao, thi ielts như thế nào
Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 27-11-2009, 06:40 PM
jaydenngo's Avatar
  User Profile
jaydenngo jaydenngo is offline
Học sinh
   Họ & Tên: Ethan Ngo
  • Đang học lớp : * Đã ra trường .
  • Niên khóa : 2008 - 2011
 
Tham gia: Nov 2009
Nơi Cư Ngụ: wahroonga, NSW 2076
Point: 3,111
Đã cảm ơn: 32 bài viết
Được cảm ơn 33 lần trong 19 bài
jaydenngo is on a distinguished road
Default Kỳ thi IELTS là gì và thi như thế nào?

Kỳ thi IELTS là gì và thi như thế nào?


- Như các bạn cũng biết là IELTS hiện tại đang là kỳ thi kiểm tra trình độ Anh văn rất phổ biến và trong vòng 5 năm đã tăng hơn 68% tính phổ cập và hữu dụng của mình. Trong danh sách các kỳ thi Anh văn lấy chứng chỉ mang tính quốc tế hiện tại thì có hai kỳ được nhiều người biết đến nhất, và cũng là 2 kỳ thi mang tính chất Học thuật (TOEIC cho người đi làm thì không tính rồi). Càng ngày càng có nhiều người thi IELTS. Vậy thì IELTS là gì? Ra sao? Để giúp các bạn có thể tiếp cận gần hơn với các kỳ thi như thế này, dưới đây là bài của mình giới thiệu kỳ thi IELTS cho các bạn. Ngoài ra các bạn có thể tìm thêm ở các nguồn khác rất nhiều thông tin hữu ích về IELTS, đặc biệt cho các bạn đang có ý định thi trong tương lai.

IELTS
IELTS là gì?

Hệ Thống Trắc Nghiệm Anh Ngữ Quốc Tế (International English Testing System) là kỳ thi tiếng Anh dành cho các đối tượng muốn học tập và sinh sống tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Kỳ thi này được đồng sỡ hữu và điều hành bởi 3 tổ chức: University of Cambridge ESOL, British Council (Hội Đồng Anh) và tổ chức giáo dục IDP của Úc.

IELTS đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của thí sinh thông qua việc kiểm tra cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Từ năm 1989, IELTS được công nhận là kỳ thi trắc nghiệm Anh Ngữ có uy tín và đáng tin cậy. Chứng chỉ IELTS được hơn 6000 cơ sở giáo dục, cơ quan chính phủ và tổ chức chuyên môn trên khắp thế giới công nhận. Tại Hoa Kỳ, hiện có hơn 1500 trường đại học và tổ chức đã công nhận và sử dụng chứng chỉ này. Đây cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến Australia, Canada và New Zealand.

Bài thi IELTS

Bài thi IELTS có hai hình thức:

Hình thức Academic- dành cho các thí sinh dự định học đại học và trên đại học

Hình thức General Training - Dành cho các thí sinh dự định học Trung học, Cao đẳng (TAFE) hoặc tham dự các khóa đào tạo không ở bậc đại học, hoặc vì mục đích định cư.

Mỗi kỳ thi cho mọi hình thức đều bao gồm

4 bài thi:

*

Bài thi Nghe 40 phút
*

Bài thi đọc 60 phút
*

Bài thi Viết 60 phút
*

Phỏng vấn nói 15 phút

Chuẩn bị thi IELTS

Bạn có thể mua một bộ tài liệu IELTS mẫu (Cập nhật năm 2007), bao gồm một bài thi mẫu đầy đủ kèm theo đĩa CD với giá USD 25/bộ. Vì vậy bạn có thể làm quen với hình thức thi và biết được trình độ của mình. Tài liệu cũng bao gồm các lời giải mẫu cho bài thi Nói và Viết.

Yêu cầu về Anh ngữ của các trường

* Điểm IELTS >= 6.5 để học sau Đại học
* Điểm IELTS >= 6.0 để theo học Đại học
* Điểm IELTS >= 5.5 để học TAFE hoặc các khoá đào tạo chuyên môn.
* Điểm IELTS >= 5.0 để học Trung học

Chúc các bạn học giỏi anh văn.

- Để thi IELTS không phải là chuyện đơn giản vì IELTS có môtíp riêng và hoàn toàn không giống như một bài kiểm tra các bạn vẫn thường làm. IELTS đòi hỏi một trình độ Anh văn từ Trung cấp trở lên để có thể hiểu ngôn ngữ Học thuật phức tạp mà sinh viên, học sinh sử dụng trong môi trường Học thuật (Lưu ý với các bạn đây là IELTS Academic nhé, dạng General Training thì dành cho người nhập cư không tính).
- Dưới đây là kinh nghiệm của một người anh quen biết của mình. Anh ấy hiện học tại Sydney - Úc và đã thi IELTS có số điểm khá cao: 7.5. Híc điểm này là điểm mơ ước của mình hiện tại. Đây là kinh nghiệm của ảnh. Chắc chắn sẽ rất hữu ích cho các bạn đang và sắp thi kỳ thi này:

"Mình thi IELTS được 8.5 phần Reading, 8.0 Listening, 7.0 Writing, 6.5 Speaking. Overall là đúng 7.5.
- Trong bài viết này không có gì gọi là bí quyết cả, chỉ là 1 số kinh nghiệm học, và vài mẹo vặt khi thi giúp mọi người tăng điểm của mình lên thôi (kiến thức sẽ khó mà tăng trong thời gian ngắn)
- Tất cả những kinh nghiệm sau đây của mình là dành cho những ai 100% hoàn toàn tự học, có thể ko phù hợp với những bạn ko có khả năng tự học và đang luyện thi tại các trung tâm IELTS. Bản thân mình cũng chưa bao giờ tham gia 1 khóa luyện IELTS nào cả cho nên ko có thầy cô chỉ giáo, chỉ biết dựa vào sách mà luyện thôi.
- Nhưng theo mình nghĩ đi luyện thi cũng có nhiều cái lợi, sẽ được giáo viên huớng dẫn nhiệt tình và sát sao hơn. Anyway, nếu các bạn quyết định tự học thì nếu khi nào có khó khăn hãy lên box IELTS để được giúp đỡ, có thể là mình, có thể là các bạn khác, tất cả đều sẵn lòng giúp đỡ các bạn hết mình để đạt được kết quả tốt nhất.
- Kèm theo sau mỗi phần là danh mục sách nên học, xếp theo trình tự thời gian học. Phần audio các hầu hết các sách (dành cho listening và speaking) mình đã upload, các bạn có thể xem và download ở phía cuối bài viết

Reading

Study

- Các bạn nên chịu khó đọc sách tiếng Anh thật nhiều, đọc sách sẽ giúp các bạn nhớ từ vựng, mẫu câu, ngữ pháp 1 cách tự nhiên. Hãy tìm những tựa sách hoặc những bài báo thuộc sở thích của bạn, như vậy đọc sẽ "vào" hơn. Chỉ cần chịu khó đọc TA 1 thời gian bạn sẽ thấy là khả năng đọc, cũng như khả năng viết của bạn sẽ tăng lên rất nhiều, như là TA tự ngấm vào người ấy
- Không nên dùng nhiều từ điển khi đọc. Dùng từ điển sẽ làm chậm tốc độ và làm bạn mất tập trung trong quá trình đọc và hiểu. Và đằng nào thì bạn cũng ko được dung từ điển khi làm IELTS mà, phải ko? Do vậy chỉ nên dùng từ điển với những từ lien tục lặp lại trong sách (từ quan trọng, thường gặp). Còn lại thì các bạn hãy cố đọc, nắm đc ý, hiểu đc bài và tự hiểu nghĩa của từ.
- Luyện đọc các bài IELTS thật kĩ, lấy chất lượng bù số lượng. Sau mỗi câu sai cố gắng hiểu xem tại sao mình sai để lần sau ko bao giờ mắc lại. Khi làm bài nên đánh dấu các câu mình còn lưỡng lự, nhiều bạn khi làm xong bài sẽ ko check lại các câu đúng, cho dù trước đó thực ra đã ko dám chắc chắn khi chọn câu đó. Sau khi xong thì dù đúng cũng nên xem lại tại sao mình đúng, đúng như thế nào, để rút kinh nghiệm cho lần sau.
- Đề thi thường dùng các từ đồng nghĩa, hoặc đảo vị trí các từ trong câu, hoặc đảo ngược các vế trong câu. Nói chung là biến đổi 1 chút dù nghĩa ko hề thay đổi, hãy cố gắng làm quen và trở nên nhạy cảm với việc này

Reading materials

- IETLS Test Builders
- Focus on IELTS
- Focusing on IELTS- Reading
- IELTS Practice Tests
- IELTS Practice Tests Plus
- Cambridge Tests for IELTS
- Action Plan for IELTS

On the test


- Việc đầu tiên là đọc đầu đề của bài đọc (passage title) để xác định chủ đề của bài. Sau đó là giở ngay sang phần câu hỏi để bắt đầu trả lời.
- Kinh nghiệm của mình là, nếu 1 passage mà cho phần điền headings ngay đầu tiên, hoặc phần summary (fill in blanks) thì mình sẽ bỏ qua phần đó, làm các câu hỏi sau đó (các câu hỏi yêu cầu bạn dò từng câu thay vì đọc cả bài, ví dụ như Yes/No/Not Given). Bởi sau khi làm xong các câu sau đó bạn đã hiểu khá rõ về ý của cả bài, lúc đó có thể trả lời phần headings và summary một cách dễ dàng rồi.
- Đọc lần lượt, đọc xong câu nào chắc câu đó, xong câu nào ghi luôn vào answer sheet bởi nếu bạn viết vào booklet sau đó mới transfer vào answer sheet thì sẽ ko đủ thời gian
- Không nhảy bài, nhảy đoạn. Cố gắng làm theo thứ tự đã cho của bài để ko bị lẫn lộn.
- Luôn cố gắng làm nhanh nhất có thể, cẩn thận là tốt, nhưng ko nên cẩn thận quá mà làm phí thời gian ko cần thiết. Ví dụ hôm mình làm bài, bài 1 hơi khó 1 chút, bài 2 cực dễ, bài 3 rất khó. Mình mất khoảng 15 phút bài 1, 10 phút bài 2, 30 phút bài 3, 5 phút còn lại để check xem có mắc phải lỗi ngớ ngẩn nào ko.

Listening

Study


- Listening là 1 section ko thể luyện vội vàng được (ko thể cram), bạn chỉ có thể làm listening tốt nếu bạn đã có quá trình luyện tập qua 1 thời gian trước đó.
- Để luyện listening tốt thì có rất nhiều các học, rất nhiều nguồn, có người xem phim tiếng Anh, người nghe radio, người học theo băng đĩa, người nghe bản tin trên mạng. Các nào cũng đều tốt cả, bạn nên thử tất cả các cách và chọn cho mình 1 cách phù hợp và làm cho bạn cảm thấy hứng thú nhất. Chỉ có cảm thấy hứng thú mới giúp bạn duy trì việc học trong thời gian dài và đem lại kết quả cao mà thôi. Bản thân mình thường tập trung vào nghe các đĩa listening của IELTS và nghe bản tin BBC.
- Nếu nghe bản tin BBC, thì các bạn ko nên nghe đi nghe lại nhiều, chỉ nghe tối đa 3 lần bởi nếu nghe đi nghe lại thì hiệu quả nghe sẽ giảm dần. Hãy dành thời gian đó để nghe các bài khác, thường mỗi bản tin BBC là do 1 người khác nói, giúp bạn làm quen với nhiều chất giọng, accent khác nhau.
-Các bài nghe IELTS thì nên được nghe lại nhiều lần, cho đến khi hiểu hết được nội dung bài nghe và cách trả lời câu hỏi thì mới đi tiếp đến bài khác. Tốt nhất là nghe 3 lần, 1 lần nghe để làm bài, lần 2 nghe lại để xác định các câu mình sai, sai ra sao. Tiếp lần 3 vừa nghe vừa nhìn vào tape script để hiểu rõ hơn cách phát âm và diễn đạt ý, hiểu được mình sai chỗ nào, yếu chỗ nào để tìm cách cải thiện.


Listening materials

- IETLS Test Builders
- Focus on IELTS
- Focusing on IELTS- Listening
- Listening Strategies for the IELTS Test
- IELTS Practice Tests
- IELTS Practice Tests Plus
- Cambridge Tests for IELTS
- Action Plan for IELTS

On the test

- Ngay khi được giao bài thì nên giở ngay section 4 ra xem, bởi section 4 là phần khó nhất mà cũng được ít thời gian nhất để đọc trước, bạn chỉ có khoảng hơn 30 giây để xem trước 10 câu hỏi của phần này, khi nghe cũng là nghe liền 1 lúc (ko như các phần khác mỗi phần thường được chia làm 2, có thời gian nghỉ giữa để đọc trước 5 câu sau). Do đó nắm đc 1 chút ý của section 4 là rất cần thiết. Section 1 thường khá dễ và chỉ là one-to-one talking do đó ko cần nhiều thời gian để xem trước.
- Sau khi xem qua section 4, nếu còn time mình sẽ xem qua section 3. Mình chỉ bắt đầu xem trước section 1 khi băng bắt đầu tua đến đoạn example cho section 1.
- Mỗi khi xem qua, các bạn cũng nên đánh dấu những câu mà mình cần chú ý. Ví dụ mình luôn đánh dấu các câu có khả năng phải dùng số nhiều, bởi khi nghe thì mình tập trung nghe ý chứ ko nghe rõ từ, nên ko chú ý đến số ít số nhiều. Chỉ cần đánh dấu thì mình sẽ biết được là đến câu nào có khả năng sẽ có số ít số nhiều, từ đó tập trung nghe và sẽ làm đúng.
- Tuyệt đối không dừng lại ở 1 câu quá lâu, dừng lại quá lâu ở câu này có thể sẽ ko nghe được câu sau. Hoặc thảm nhất là bỏ qua cả 1 loạt các câu hỏi, làm mất điểm cả 1 phần. Câu nào bạn ko làm được thì cứ bỏ qua, đánh dấu ? vào đó để lát sau nghe xong cả bài thì quay lại, vẫn sẽ nhớ được 1 chút để điền vào, đừng lo. Đừng mạo hiểm cố 1 câu để rồi mất cả 1 section

Writing


- Writing là 1 phần khá khó đối với tất cả các học sinh Việt Nam. Bởi vì khi học tiếng Anh tại phổ thông ko ai dạy writing cả, kèm theo là tư duy và cách viết tiếng Việt sẽ gây khó khăn nếu muốn viết 1 bài writing tiếng Anh tốt.
- Writing tốt ko phải chỉ là lắp ghép các cấu trúc, các cụm từ vào nhau hoàn chỉnh, mà bạn còn phải có 1 kiến thức nền, và 1 cách tư duy tốt để giúp cho bài văn của bạn mang phong cách của người bản xứ, chứ ko phải là mang phong cách của tiếng Việt. Để làm được điều này ngoài việc viết nhiều ra thì mình cũng đã nói ở trên đó là phải đọc nhiều, đọc nhiều sẽ giúp bạn làm quen được với nhiều cấu trúc ngữ pháp, nhiều cụm từ mà người bản xứ thường dùng, đặc biệt là có những cấu trúc mà dịch ra tiếng Việt .. chẳng có nghĩa gì cả, nhưng nếu làm quen thì dần dần bạn sẽ sử dụng các cấu trúc đó 1 cách thành thạo, sử dụng 1 cách tự nhiên chứ ko phải dịch bài viết từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Chính những cấu trúc đó sẽ giúp bạn gây ấn tượng với người chấm thi và giành được điểm tốt.

Study


- Chịu khó đọc sách thật nhiều để học cấu trúc và từ vựng
- Mình chỉ dùng 2 sách học viết là Academic Writing và Insight into IELTS (extra), luyện viết theo bài, sau đó đóng sách lại thử viết lại đoạn đó sao cho giống với giọng văn. Có thể bạn nghĩ là hơi giống vẹt nhưng đây là cách tốt nhất để học cấu trúc của người ta và áp dụng vào bài của mình.
- Không cần học kĩ phần process nếu bạn ko có nhiều time, khả năng có phần này rất thấp, chỉ cần học qua để biết cách làm, còn theo ý mình bạn có tốn thời gian học phần này thì nếu chẳng may gặp nó thì cũng xác định sẵn là điểm kém
- Trước khi thi cũng xem các bài writing mẫu trong Cambridge, tìm những chỗ hay trong model của examiner. Tìm chỗ dở trong các bài điểm kém của các thí sinh trước để tránh lặp lại.

Writing Materials
- Academic Writing
- Insight into IELTS
- Insight into IELTS (Extra)

On the test

- Đọc đề task 2 trước, sau đó bắt tay vào làm task 1, nếu trong khi đang viết task 1 mà nghĩ ra ý thì đánh dấu vào outline cho task 2
- Cố gắng hoàn thành task 1 đúng thời gian (tốt nhất là sớm hơn 1 vài phút)
- Chú ý đếm số lượng các từ, tránh viết quá ngắn (sẽ bị trừ điểm) và và quá dài (càng viết dài càng nhiều lỗi điểm càng kém). Môi dòng thường sẽ có khoảng 10-11 từ, vậy task 1 thì cứ khoảng 16->20 dòng là đc, task 2 thì khoảng 25-30 dòng. - Đặc biệt chú ý đến vấn đề thời gian, nếu sắp hết giờ mà bạn vẫn còn đang lúng túng chưa viết xong body của task 2. Bỏ cách đấy và xuống viết ngay conclusion. 1 bài essay body ko đầy đủ cũng sẽ bị trừ điểm, nhưng nếu mà ko có conclusion sẽ còn bị trừ điểm nặng hơn nhiều. Nếu viết xong conclusion rồi thì lộn lên viết tiếp phần body cũng ko sao.

Speaking

Phần này mình ko chuẩn bị gì cả, đúng hơn là đối với mình speaking là 1 kĩ năng của cuộc sống, hơn là 1 academic skill. Bình thường mình nói thế nào thì đi thi thế đó thôi. Đây là 1 nhược điểm lớn của mình, bởi vì nếu ở ngoài cuộc sống nói hay ko có nghĩa là đi thi được điểm cao. Tuy nhiên cũng rút được 1 số kinh nghiệm trong phần này:

- Nói chậm, rõ ràng, đủ ý như 1 bài viết ngắn. Có mở đầu, thân và kết luận.
- Không nên sử dụng tiếng lóng, nếu bạn là người sử dụng nhiều tiếng lóng thì cố gắng uốn lưỡi mấy lần trước khi nói. (Mình khi đi làm dùng slang quen rồi, đến khi thi ko có cách nào sửa đc, đành chịu vậy)

Một số lời khuyên khác

- Nếu gặp khó khăn về cách xử dụng 1 từ nào đó, hãy sử dụng google, keyword là từ đó + điều bạn thắc mắc. Sẽ có câu trả lời rất nhanh chóng (tất nhiên là bạn cần phải có kĩ năng tìm kiếm tốt)
- Sử dụng wiktionary, dictionary.com để tra từ. 2 từ điển này có rất nhiều ưu điểm so với Oxford và Cambridge.

Chúc mọi người áp dụng những điều trên thành công nhé, nếu thấy ko hợp với bản thân mình thì ko nên áp dụng. Bởi personality mỗi người mỗi khác, cách học cũng khác nhau một trời một vực luôn. Nên nhớ rằng chỉ cần bạn kiên định với cách học của bản thân và kiên trì theo đuổi mục tiêu, bạn sẽ thành công!


Chúc mọi người thi học và thi tốt nhé !

1 số tài liệu IELTS mình có, hi vọng sẽ giúp đc mọi người".


*- Cũng nhờ những kinh nghiệm này mà mình đã đạt được số điểm mình cần trong kỳ thi IELTS. Những kinh nghiệm của anh red cực kỳ thiết thực và thường thì rất dễ thực hiện. Tâm đắc nhất là cái kỹ năng sao chép style viết bài của các bài essay mẫu để đối phó với kỹ năng Writing trong IELTS của anh Red.


***Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ***
Copy nội dung dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!
Chữ kýcủa jaydenngo
Ý nghĩa cuộc sống là những thứ giản đơn

Đôi khi vô tình không nhận ra
Tài sản của jaydenngo
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 10-07-2011, 12:20 PM
  User Profile
xiuxiu0195 xiuxiu0195 is offline
Học sinh mới
   Họ & Tên: Le Thuong
  • Đang học lớp : 10/18
  • Niên khóa : 2010 - 2013
 
Tham gia: Jul 2011
Point: 38
Đã cảm ơn: 0 bài viết
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài
xiuxiu0195 is on a distinguished road
Default

thanks nhé
Tài sản của xiuxiu0195
Trả Lời Với Trích Dẫn
Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Xin thông báo, bây giờ là 08:13 PM

Tổng lượng truy cập diễn đàn Tranphudn.Com
Powered by vBulletin
Copyright ©2000-2013, Jelsoft Enterprises Ltd
Website hiển thị tốt nhất ở trình duyệt Chrome hoặc FireFox và chế độ toàn màn hình
Khi tham gia diễn đàn tức là bạn đã đồng ý với Nội quy diễn đàn
BQT Không chịu trách nhiệm về nội dung bài viết mà các thành viên đăng tải lên diễn đàn
Địa chỉ trường: 11 Lê Thánh Tôn - TP.Đà Nẵng
Điện thoại: 0511.3822851

tran phu | de thi dh 2011 | de thi dai hoc 2011 | de thi dai hoc 2011 | Thu vien giao an dien tu| giao an dien tu| Giao an lop 10| Giao an lop 11| Giao an lop 12| Kinh nghiem hoc tap| van mau lop 9| Van mau lop 10| Van mau lop 11| Van mau lop 12| THPT Trần Phú Đà Nẵng | Thế hệ trẻ Yêu Hóa Học | doc truyen conan | meo choi lmht| soan bai | do go doc | top keywords, bua | mod skin lol - Mod - How Long Does Weed Stay in Your System - How Long Does Marijuana Stay in Your System - How Long Does Nicotine Stay in Your System - ao khoac naruto - ao khoac hokage - moc khoa giay | |