Go Back   Diễn đàn trường THPT Trần Phú - Đà Nẵng > Góc học tập - Học tập online - học trực tuyến > Thư viện giáo án điện tử - Bài giảng trực tuyến > Giáo án lớp 11 > Giáo án Lịch Sử lớp 11

Diễn đàn đóng băng dữ liệu từ tháng 08/2016. Thành viên chỉ có thể xem các bài viết và không được tạo mới.

Hướng dẫn chung về kỳ thi Đại học, Cao đẳng 2012

Hãy tìm kiếm trước khi bạn đặt câu hỏi trên diễn đàn nhé !
Hữu ích:         Phần mềm dạy và học | Kinh nghiệm học tập | Bài giảng trực tuyến
  Văn mẫu:               Văn mẫu lớp 10 | Văn mẫu lớp 11 | Văn mẫu lớp 12

Hãy sử dụng trình duyệt FireFox hoặc Google Chrome để lướt web nhanh và an toàn hơn .
> Download FireFox < - > Download Google Chrome <Similar Threads
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Bài 5 CHÂU PHI VÀ KHU VỰC MĨ LA -TINH (Thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX) Mc.Neo Giáo án Lịch Sử lớp 11 1 02-09-2010 05:25 PM
khu tao sống-karik,wowy Life Rap Việt 1 22-08-2010 03:33 PM
Kiến thức du lịch:Khu du lịch Bãi Bụt - Đà Nẵng naughtyboy77621 Kỹ năng thanh niên 0 21-02-2010 05:11 PM
Bát Biến Tinh Quân (Châu Tinh Trì) [L]0v3.[E]motion:X=))) Download Film HD 0 18-02-2010 11:00 PM
Cao thủ Taekwondo là một chú... tinh tinh ♥•»…ßi…ƒ€nT…«•██ Chuyện lạ - sock 0 29-10-2009 08:41 AM


Tags - Từ khóa tìm thêm:
chau my la tinh gom nhung nuoc nao, chau my latinh gom nhung nuoc nao, chinh sach banh truong cua mi doi voi khu vuc mi latinh bieu hien nhu the nao, chinh sach cai gay lon va ngoai giao dong do la la gi?, dan so mi la tinh, dieu kien tu nhien cua chau mi la tinh, hãy trình bày những nét lớn của lịch sử châu phi thế kỉ xix-đầu thế kỉ xx, khu vực mĩ la tinh, khu vực mĩ latinh, khu vuc mi la tinh, khu vuc mi latinh, khu vuc my la tinh, khu vuc my latinh, mỹ la tinh gồm những nước nào, mi la tinh, mi latinh, tim hieu dan so khu vuc mi la tinh, tim hieu ve mi la tinh
Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 03-09-2010, 07:33 AM
Mc.Neo's Avatar
  User Profile
Mc.NeoSmod Mc.Neo is offline
Super Moderator
   Họ & Tên: Trần Hoài Anh
  • Đang học lớp : 12/19
  • Niên khóa : 2009 - 2012
 
Tham gia: Nov 2009
Nơi Cư Ngụ: Bang Bò DOMINO
Point: 407,221
Đã cảm ơn: 713 bài viết
Được cảm ơn 549 lần trong 283 bài
Mc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to all

Trái tim nhân ái Vang danh thiên hạ Chinh chiến bốn phương 
Total Awards: 3

Default Bài 20 KHU VỰC MĨ LA TINH

Bài 20 KHU VỰC MĨ LA TINH


I. MỤC TIÊU BÀI HỌC
1. Kiến thức
Sau khi học xong bài học, yêu cầu HS cần:
- Nắm được vào nét về tình hình khu vực Mĩ La-tinh.
- Thấy rõ quá trình các nước đế quốc xâm lược khu vục Mỹ La-tinh.
- Nhận thức được phong trào đấu tranh giành độc lập của nhân dân khu vực Mĩ La- tinh cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX.
2. Về tư tưởng
- Giáo dục thái độ đồng tình ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân khu vực Mĩ-La-tinh, lên án sự thống trị áp bức, bóc lột của chủ nghĩa thực dân, giáo dục tinh thần đoàn kết quốc tế.
3. Kỹ năng
- Nâng cao kĩ năng học tập bộ môn, biết liên hệ những kiến thức đã học trong thực tế cuộc sống hiện nay, phân tích tài liệu, sự kiện rút ra kết luận.
II.THIẾT BỊ, TÀI LIỆU DẠY VÀ HỌC
- Lược đồ khu vực Mĩ La-tinh, tranh ảnh, tài liệu có liên quan đến bài học
III. TIẾN TRÌNH DẠY VÀ HỌC
1. Kiểm tra bài cũ
Câu 1: Nêu những nét chính về tình hình các nước châu Phi cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX.
Câu 2: Trình bày quá trình xâm lược châu Phi của các nước đế quốc.
2. Dẫn dắt vào bài mới
Nếu thế kỉ XVIII thế giới chứng kiến sự thắng thế của chủ nghĩa tư bản đối với chế độ phong kiến, thì thế kỉ XIX là thế kỉ tăng cường xâm chiếm thuộc địa của các nước tư bản Âu Mĩ. Cũng như châu Á, châu Phi, châu Mĩ la-Tinh không tránh khỏi cơn lốc xâm luợc đó. Để hiểu được chủ nghĩa thực dân đã xâm lược và thống trị châu Mĩ La-tinh như thế nào, nhân dân các dân tộc ở đây đã chiến đấu ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu bài học hôm nay.


Hoạt động của GV và HS Kiến thức HS cần nắm
Hoạt động 1: Cả lớp / cá nhân
- GV tổ chức đàm thoại với HS đôi nét về khu vực Mĩ La-tinh. I. Chế độ thực dân ở khu vực Mĩ La-tinh
- Mĩ La-tinh là một phần lãnh thổ rộng lớn của châu Mĩ, gồm một phần Bắc Mĩ, toàn bộ Trung Mĩ, Nam Mĩ và những quần đảo ở vùng biển Ca-ri-bê. Sở dĩ gọi đây là khu vực Mĩ La-tinh vì cư dân ở đây nói tiếng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha (Ngữ hệ La-tinh) - Mĩ La-tinh bao gồm toàn bộ vùng Trung và Nam châu Mĩ và quần đảo của cùng Ca-ri-bê.
+ Trước khi bị xâm lược, Mĩ La-tinh là một khu vực có lịch sử văn hóa lâu đời, giàu tài nguyên. Cư dân bản địa ở đây là người In-đi-an, chủ nhân của nhiều nền văn hóa cổ nổi tiếng, văn hóa May-a, văn hóa In-ca, văn hóa A-dơ-tếch. Các nền văn hóa này để lại dấu vết của những thành phố, các công trình kiến trúc đồ sộ, nền công nghiệp phát triển với các loại ngũ cốc, đặc biệt là ngô và nhiều loại cây lương thực, công nghiệp khác. Trước khi bị xâm lược, Mĩ La-tinh là khu vực có lịch sử văn hóa lâu đời, giàu tài nguyên.
- Từ thế kỉ XV, sau cuộc phát kiến địa lí của Cô-lô-bô, thực dân châu Âu chủ yếu là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đã xâm lược Mĩ La-tinh. Đến thế kỉ XIX, đa số các nước Mĩ La-tinh đều là thuộc địa của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.
+ Sau khi xâm lược Mĩ La-tinh, chủ nghĩa thực dân đã thiết lập ở đây chế độ thống trị phản động, gây ra nhiều tội ác dã man, tàn khốc.
- GV minh họa: Các nước thực dân đã thành lập các đồn điền, khai thác hầm mỏ, thẳng tay đàn áp sự phản kháng của các bộ lạc người da đỏ, nhiều người da đỏ bị bắt làm nô lệ. Hơn nửa thế kỉ sau, cư dân da đỏ bị giảm hơn 90% ở Mê-xi-cô (từ 25 triệu xuống còn 1,5 triệu), ở Pê-ru con số người da đỏ bị giam lên tới 95%. Người ta ước tính rằng từ năm 1495 đến năm 1503, hơn 3 triệu người bị biến mất khỏi các đảo bị tàn sát trong chiến tranh, bị đưa đi làm nô lệ hay bị kiệt sức trong các hầm mỏ và các lao dịch khác. Không đủ sức lao động để khai thác lục địa châu Mĩ, các nước thực dân châu Âu đã tiến hành việc buôn bán nô lệ và đưa từ châu Phi sang châu Mĩ.
- Vàng, bạc là khát khao lớn nhất của thực dân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, họ tự thú nhận "Chúng tôi, người Tây Ban Nha chúng tôi đau bệnh tim mà vàng là thuốc chữa duy nhất" cho đến cuối thế kỉ XVI gần 80% số kim loại quý cướp được trên thế giới thuộc về nước Tây Ban Nha. Ngoài vàng và bạc, người ta còn chở từ châu Mĩ về Tây Ban Nha như đường, ca cao, gỗ, đá quý, ngọc trai, cánh kiến, thuốc lá, bông ...
- Cùng với quá trình xâm lược, người châu Âu đã du nhập sang châu Mĩ một nền văn hóa phát triển với một lối sống khác hẳn người bản địa. Họ mang đến những tiến bộ kĩ thuật, những tri thức về thế giới tự nhiên và xã hội một hình thức cai trị, cả lối sống và cách ăn mặc.
- Ngược lại, người châu Âu đã tiếp nhận nhiều loại cây trồng và nguyên liệu của người da đỏ. Đầu thế kỉ XIX, nhu cầu phát triển kinh tế văn hóa riêng đã thúc đẩy cuộc đấu tranh chống thực dân để thiết lập những quốc gia độc lập. - Đầu thế kỉ XIX, đa số các nước Mĩ La-tinh đều là thuộc địa của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.
- Chủ nghĩa thực dân đã thiết lập chế độ thống trị phản động, dã man, tàn khốc.
+ Tàn sát dồn đuổi cư dân bản địa, chiếm đất đai lập đồn điền.
+ Đưa người châu Phi sang để khai thác tài nguyên.
 Cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc diễn ra quyết liệt.
Hoạt động 2: Cả lớp / cá nhân
- GV yêu cầu HS theo dõi SGK lập niên biểu đấu tranh chống thực dân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha giành độc lập theo nội dung: Thời gian, tên nước, năm giành độc lập.
- HS theo dõi SGK. Lập bảng niên biểu vào vở ghi.
- Gv dùng bảng niên biểu lập sẵn do GV tự làm để HS so sánh đối chiếu. II. Phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc dầu thế kỉ XIX

Thời gian Kết quả
- Cuố thế kỉ XVIII - Năm 1803, giành thắng lợi Hai-ti trở thành nước cộng hòa da đen đầu tiên ở Nam Mĩ, cổ vũ phong trào đấu tranh ở Mĩ La-tinh.
- 20 năm đầu thế kỉ XX - Các quốc gia độc lập ra đời:
+ Mê-hi-cô : 1821
+ Ác-hen-ti-na : 1816
+ U-ru-goay : 1823
+ Pa-ra-goay : 1811
+ B-ra-xin : 1822
+ Pê-ru : 1821
+ Cô-lôm-bi-a : 1830
+ E-cu-a-do : 1830


- GV hỏi: Em hãy nhận xét về phong trào giải phóng dân tộc ở Mĩ La-tinh?
- HS dựa vào bảng thống kê, dựa vào lược đồ để trả lời.
- GV bổ sung, kết luận:
+ Đầu thế kỉ XX, phong trào đấu tranh giành độc lập ở Mĩ La-tinh diễn ra sôi nổi, quyết liệt. Kết quả hầu hết khu vực đã thoát khỏi ách thống trị của thực dân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha trở thành quốc gia độc lập.
+ Một số nước Mĩ La-tinh chưa giành độc lập như Cu Ba, Guy-a-na, Pu-éc-tô Ri-cô, quần đảo Ăng-ti.
- GV dẫn dắt: Sau khi giành độc lập từ tay Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tình hình Mĩ La-tinh như thế nào?
- GV yêu cầu HS theo dõi SGK để thấy được tình hình Mĩ La-tinh sau khi giành độc lập và thấy được âm mưu thủ đoạn của Mĩ với khu vực này.
- HS theo dõi SGK theo yêu cầu của GV.
- GV kết luận:
+ Sau khi giành độc lập các nước Mĩ La-tinh có tiến bộ về kinh tế xã hội: B-ra-xin trồng nhiều bông và cao su và cung cấp một nửa cà phê cho thị trường thế giới. Ác-hen-ti-na sản xuất len, da cừu, thịt bò xuất khẩu sang Anh ... Các đồn điền trồng lúa mì, cây công nghiệp, chăn nuôi lấy thịt, sữa và lông phát triển mạnh trở thành nguồn hàng xuất khẩu có giá trị của nhiều nước. Dân số tăng nhanh do người nhập cư ngày càng đông.
+ Âm mưu của Mĩ là gạt bỏ thực dân châu Âu thay vào đó là sự thống trị của Mĩ, biến Mĩ La-tinh thành "sân sau" của Mõ.
+ Để thực hiện được âm mưu của mình, Mĩ đã đưa thủ đoạn: Tuyên truyền học thuyết "Châu Mĩ của người Mĩ" (1823), thành lập Liên dân tộc các nước cộng hòa châu Mĩ dưới sự chỉ huy của Oa-sinh-tơn gây chiến với Tây Ban Nha, hất cẳng Tây Ban Nha (người châu Âu) khỏi châu Mĩ. Đầu thế kỉ XX dùng chính sách "Cái gậy lớn" và "Ngoại giao đồng đô-la" để khống chế khu vực này.


4. Sơ kết bài học
- Củng cố:
GV củng cố kiến thức bằng việc yêu cầu HS trả lời các câu hỏi nêu ra ngày từ đầu giờ học: Chủ nghĩa thực dân đã xâm lược và thống trị Mĩ La-tinh như thế nào? Nhân dân các dân tộc ở đây đã đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân ra sao?
-Dặn dò:
+ Học bài cũ, đọc trước bài mới.
+ Sưu tầm những tư liệu, mẩu chuyện về Chiến tranh thế giới thứ nhất.


***Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ***
Copy nội dung dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!
Chữ kýcủa Mc.NeoSmod
Sống đơn giản cho đời thanh thản!!!
Tài sản của Mc.Neo
Exciter RC đỏ đen Tòa nhà cao tầng Lamborghini Murcielago Nouvo LX Sony VAIO
Trả Lời Với Trích Dẫn
Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Xin thông báo, bây giờ là 10:38 AM

Tổng lượng truy cập diễn đàn Tranphudn.Com
Powered by vBulletin
Copyright ©2000-2013, Jelsoft Enterprises Ltd
Website hiển thị tốt nhất ở trình duyệt Chrome hoặc FireFox và chế độ toàn màn hình
Khi tham gia diễn đàn tức là bạn đã đồng ý với Nội quy diễn đàn
BQT Không chịu trách nhiệm về nội dung bài viết mà các thành viên đăng tải lên diễn đàn
Địa chỉ trường: 11 Lê Thánh Tôn - TP.Đà Nẵng
Điện thoại: 0511.3822851

tran phu | de thi dh 2011 | de thi dai hoc 2011 | de thi dai hoc 2011 | Thu vien giao an dien tu| giao an dien tu| Giao an lop 10| Giao an lop 11| Giao an lop 12| Kinh nghiem hoc tap| van mau lop 9| Van mau lop 10| Van mau lop 11| Van mau lop 12| THPT Trần Phú Đà Nẵng | Thế hệ trẻ Yêu Hóa Học | doc truyen conan | meo choi lmht| soan bai | do go doc | top keywords, bua | mod skin lol - Mod - How Long Does Weed Stay in Your System - How Long Does Marijuana Stay in Your System - How Long Does Nicotine Stay in Your System - ao khoac naruto - ao khoac hokage - moc khoa giay | |