Go Back   Diễn đàn trường THPT Trần Phú - Đà Nẵng > Diễn đàn chính > Thắc mắc & Đóng góp ý kiến > Các vấn đề đã giải quyết

Diễn đàn đóng băng dữ liệu từ tháng 08/2016. Thành viên chỉ có thể xem các bài viết và không được tạo mới.

Hướng dẫn chung về kỳ thi Đại học, Cao đẳng 2012

Hãy tìm kiếm trước khi bạn đặt câu hỏi trên diễn đàn nhé !
Hữu ích:         Phần mềm dạy và học | Kinh nghiệm học tập | Bài giảng trực tuyến
  Văn mẫu:               Văn mẫu lớp 10 | Văn mẫu lớp 11 | Văn mẫu lớp 12

Hãy sử dụng trình duyệt FireFox hoặc Google Chrome để lướt web nhanh và an toàn hơn .
> Download FireFox < - > Download Google Chrome <Similar Threads
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
"Học vấn có những chùm rễ đắng cay,nhưng cho hoa quả ngọt ngào"-Ngạn ngữ Hy Lạp Delta Văn mẫu lớp 12 1 15-03-2011 11:34 AM
Ngạc nhiên trước những ngôi nhà 'kì quái' nhất thế giới kU pY Tin tức 0 05-09-2010 07:47 AM
Tam Quốc Chí: Quần hùng hội tụ v o ngày 30 tháng 05  bongthien Điểm tin game 0 22-05-2010 03:44 PM
Thành viên Mắt Ngọc “lộ hàng” vì nhảy cực sung thaouyennguyen TeEn NeWs ! 4 28-04-2010 12:23 PM
Nghị luận xã hội - Học vấn có chùm rễ đắng ngắt nhưng hoa quả lại rất ngọt ngào KuteoDnC Văn mẫu lớp 10 1 07-04-2010 12:56 PM


Tags - Từ khóa tìm thêm:
anh chi hay giai thich va lam sang to y nghia cua cau ngan ngu hi lap, cái rễ của học tập thì cay đắng nhưng quả của nó lại ngọt ngào, chum re dang cay, chumredangcay, giai thich cau nguoi khong hoc nhu ngoc khong mai, giai thich cau tuc ngu nguoi khong hoc nhu ngoc khong mai, giai thich cau tuc ngu that bai la me thanh cong, giai thich nghia that bai, hay giai thich cau tuc ngu that bai la me thanh cong, hay giai thich y nghia cua cau tuc ngu that bai la me thanh cong, nhung bai van giai thich hay, trinh bay y kien cua em ve cau ngan ngu hy lap:
Gởi Ðề Tài Mới  Ðề tài đã bị khoá
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 07-09-2010, 09:01 PM
Phan Nguyen Hong Ngan's Avatar
  User Profile
Phan Nguyen Hong Ngan Phan Nguyen Hong Ngan is offline
Học sinh mới
   Họ & Tên: Phan Nguyen Hong Ngan
  • Đang học lớp : --Khối lớp 10
  • Niên khóa : 2010 - 2013
 
Tham gia: Aug 2010
Point: 2,476
Đã cảm ơn: 0 bài viết
Được cảm ơn 4 lần trong 4 bài
Phan Nguyen Hong Ngan is on a distinguished road
Default Bài viết số 1: giải thích và làm sáng tỏ ý nghĩa của câu ngạn ngữ Hi Lạp: "Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào"

Bài viết số 1: giải thích và làm sáng tỏ ý nghĩa của câu ngạn ngữ Hi Lạp: "Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào"


Mọi người giúp giùm em bài văn này nhé: Hãy giải thích và làm sáng tỏ ý nghĩa của câu ngạn ngữ Hi Lạp: "Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào"


***Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ***
Copy nội dung dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!
Chữ kýcủa Phan Nguyen Hong Ngan
º»*(¯`·.º-:¦:-ZuMi & DongHae-:¦:-º.·´¯)*«º
Tài sản của Phan Nguyen Hong Ngan
Sữa chua Vinamilk trái cây (110ml)
Những người thích bài viết này của Phan Nguyen Hong Ngan:
  #2  
Old 07-09-2010, 09:08 PM
Mc.Neo's Avatar
  User Profile
Mc.NeoSmod Mc.Neo is offline
Super Moderator
   Họ & Tên: Trần Hoài Anh
  • Đang học lớp : 12/19
  • Niên khóa : 2009 - 2012
 
Tham gia: Nov 2009
Nơi Cư Ngụ: Bang Bò DOMINO
Point: 405,467
Đã cảm ơn: 713 bài viết
Được cảm ơn 549 lần trong 283 bài
Mc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to all

Trái tim nhân ái Vang danh thiên hạ Chinh chiến bốn phương 
Total Awards: 3

Default

Có 1 bài bài trên google.Hy vọng giúp đc em


Từ ngàn đời xưa, học vấn luôn là một vấn đề thiết yếu mà ai ai cũng quan tâm. Dù cho hàng trăm năm trước đây việc học tập còn gặp rất nhiều khó khăn vì điều kiện về nơi học tập, về trang thiết bị học tập, kiến thức chưa được trang bị đầy đủ... nhưng họ vẫn cố gắng học tập để có được kết quả như ý muốn. Và ngày hôm nay, thế hệ trẻ Việt Nam và trên thế giới tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học như những tấm gương của cha anh đi trước
Mỗi người đều có một quan niệm riêng nhưng đối với tôi, học vấn là tiếp thu những tri thức của nhân loại và là con đường mở ra một thế giới tốt đẹp hơn. Trong thời đại ngày nay, một số bạn trẻ còn lơ là việc học, cho rằng việc học không quan trọng, chẳng mang lại lợi ích mà còn phải tốn công sức, thời gian để lên lớp ngồi nghe, ghi chép lại những gì thầy cô giảng. Hoặc có nhiều bãn chỉ đến lớp cho có mặt, để gặp gỡ bạn bè, trong giờ học thì ngồi nói huyên thuyền hết chuyện này sang chuyện khác cũng như lí do trên. Đó là một ý nghĩ sai lầm, đem lại nhiều hậu quả tiêu cực mà đến khi nhận ra điều đó thì hối hận cũng đã muộn. Vì ngay lúc đó đã mất căn bản từ đầu, dù có cố gắng đến mấy cũng chỉ đạt loại trung bình hoặc khá mà thôi.
Có một câu ngạn ngữ cho rằng "Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào". Vậy "chùm rễ đắng cay" là gì? Và "hoa quả ngọt ngào" là gì?

"Chùm rễ đắng cay", theo nghĩa đen thì có nghĩa là "rễ là một bộ phận của thực vật, ở trong đất hoặc dưới nước... vì thế mà không có chùm rễ nào mà ngọt cả". Đó chỉ là cách nói khái quát, theo cách nghĩ thông thường, nhưng còn theo cách nghĩ sâu xa, nghĩa rộng hơn trong vấn đề học tập, "chùm rễ đắng cay" có nghĩa : trên con đường học phải trải qua những khó khăn, gian nan, vất vả và thời gian, mà cũng sẽ có thất bại. Cuộc sống quanh ta có rất nhiều tấm gương vượt khó học giỏi. Có nhiều người được báo chí khắp cả nước ca ngợi, có nhiều người lại sống trong âm thầm, lăn lộn với số phận nghèo khổ của mình. Chẳng hạn như chị Thuý Duyên, học sinh trường trung học phổ thông Chợ Lách A, tỉnh Bến Tre. Thương cha mẹ, chị sớm biết lo toan. Hằng ngày, vào bốn giờ sáng, chị mang gà ra chợ bán để kiếm tiền đi học. Hay cô bé bán khoai cực khổ, khó khăn nhưng vẫn học giỏi và đậu đại học như những bạn khác. Chúng ta cũng có thể bắt gặp những cảnh tượng ngay trên những con đường, các em nhỏ đi lượm ve chai, ăn xin, dường như các em rất muốn đến trường để học tập như bao bè bạn cùng trang lứa. Đó là những khó khăn mà trên con đường học tập mắc phải.
"Hoa quả ngọt ngào", có nghĩa: dù rễ có đắng cay bao nhiêu nhưng hoa quả vẫn ngọt ngào, thanh khiết. Còn với nghĩa rộng hơn, cũng trong việc học tập "hoa quả ngọt ngào" là những thành công, kết quả đạt được trong quá trình học tập vất vả, miệt mài, cố gắng. Cho dù trên con đường học tập đã có nhiều lần vấp ngã và sai lầm, chúng ta cố gượng dậy thì sau này sẽ đem lại cho ta nhiều lợi ích. Vậy tóm gọn cả câu "Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào" mang ý nghĩa : Học vấn là con đường tiếp thu tri thức của nhân loại, nhưng nếu với sự nổ lực và cố gắng thì dù gặp khó khăn đến đâu chúng ta sẽ có được những kết quả thật tốt đẹp. Một ví dụ thật điển hình là thầy Nguyễn Ngọc Kí, dù bị mất cả hai tay nhưng thầy vẫn miệt mài tập viết bằng đôi chân của mình, không chỉ tập viết bằng hai tay mà thầy còn có thể làm những công việc khác bằng chân. Và bây giờ thầy đã trở thành một nhà giáo ưu tú, luôn được mọi người nhắc đến. Hay là chị Trần Thị Hoan, khi sinh ra với đôi chân và cánh tay trái cụt quá nửa. Thật may mắn hơn chị đã gặp được một nhà báo tốt bụng đã đưa chị đến làng Hoà Bình, cùng với sự tài trợ của mọi người, chị được đi ra nước ngoài làm chân giả. Nhưng thử thách lớn nhất là khi đến trường cùng học với những học trò bình thường khác. Chị cảm thấy mặc cả với số phận của mình, nhưng rồi chị cũng vượt qua, và hiện nay chị đang là sinh viên của một trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy chúng ta hãy cùng cố gắng học tập thật tốt ngay từ bây giờ trước khi quá muộn, và nổ lực hơn nữa để đạt được kết quà như mong đợi.

Như vậy, chúng ta đã hiểu thêm một nghĩa nữa của học vấn. Nó không chỉ là tiếp thu kiến thức của nhân loại mà còn có những kết quả tốt đẹp nếu có sự nổ lực và cố gắng. Chúng ta hãy cùng nhau học tập thật tốt để có những thành công cho riêng mình và không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, thầy cô.


Thêm bài nữa nè:

Hy Lạp có một quá khứ cổ xưa, với những nền văn minh rực rỡ, lâu đời nhất Châu Âu. Chính Hy Lạp là nơi sản sinh ra những kiểu kiến trúc độc đáo, những tác phẩm văn chương bất hủ, những triết gia bậc thầy lẫn những nhà khoa học như Héraclite, Pythagore, Socrate, Aristos, Platon… Có thể nói được là nền học vấn của Hy Lạp có một lịch sử rất lâu đời và rất hoàn chỉnh. Do vậy, dân tộc Hy Lạp hiểu biết rõ những giá trị mà học vấn mang lại, cũng như có nhiều kinh nghiệm về những gian khổ trong quá trình rèn luyện trau dồi, nên họ có câu ngạn ngữ: “Học vấn có những chùm rể đắng cay, nhưng hoa quả lại ngọt ngào”. Chúng ta hãy đánh giá xem vấn đề này.

Học tập là quá trình con người thu nhận kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng từ thầy cô, bạn bè, sách vở và chính từ cuộc sống, để biến tất cả thành cái của mình, làm hành trang hành xử trong đời sống. Để việc học có hiệu quả, con người phải đầu tư nhiều thời giờ, sức lực, tiền của và nổ lực hết mình tập trung chú ý vào học tập, rèn luyện. Chỉ để đi học thôi, nhiều người phải đi bộ trên những quãng đường dài tắp tít; phải băng rừng, lội suối, leo đồi; phải đi trong mưa nắng, trong giá rét hay dưới cái trời nóng bức; phải tranh thủ ngay cả những giờ nghỉ ngơi sau một ngày lao động vất vả… Thêm vào đó, người học còn phải đọc thêm sách tham khảo, nghiên cứu tìm tòi, hỏi han thầy cô bạn bè, phải làm bài, học bài, phải thi cử. Rồi còn có những khó khăn do không hiểu được bài, không theo kịp bạn bè, những lúc đau ốm, mỏi mệt gây ra bao lo âu, phiền muộn. Bao nhiêu vất vả khó nhọc kia chính là những chùm rể đắng mà người học phải nếm trải.

Nhưng, khi một chương trình học kết thúc, người học sẽ bước thêm một bước dài trên con đường tri thức. Họ khám phá ra nhiều điều hay trong kho tàng kiến thức nhân loại. Chỉ biết đọc thôi cũng đã là một cách biệt lớn so với những người mù chữ rồi. Vì người đó đã có thể đọc được thông tin trên báo chí để biết tin tức, hay là thưởng thức một tác phẩm văn học nào đó. Nếu theo học tiếp, người đó sẽ biết tính toán các phép toán đơn giản, biết được những định luật lý hoá đơn giản để giải thích các hiện tượng thường gặp trong cuộc sống. Còn với những chương trình chuyên sâu hơn, người học sẽ trở thành những chuyên gia, am hiểu khá sâu trong lĩnh vực đó, và trở thành người dạy cho người khác. Họ sẽ trở thành những người có hiểu biết hơn, hữu ích hơn và được người khác quý mến hơn. Như thế, học vấn mang lại cho người học bao nhiêu điều tốt đẹp, đó chính là những hoa quả ngọt ngào.

Tuy vậy, cần lưu ý rằng: hoa quả của học vấn không phải là để có địa vị cao trong xã hội, để hơn người, để được người khác phục tùng, vị nể, vì người học với mục đích như vậy là kẻ kiêu ngạo. Hoa quả ở đây là sự hiểu biết cái chân, thiện, mĩ, có đức độ. Thầy Tử Lộ cũng nói: “quân tử học dĩ tri kì đạo” - người quân tử học để hiểu rõ cái đạo. Chính vì thế, người học không những trau dồi kiến thức, mà còn phải rèn luyện nhân cách, đạo đức. Thông thường, người hiểu biết kiến thức sâu rộng và đúng đắn, là người có đạo đức và nhân cách cao đẹp. Vì người hiểu biết nhiều là người khiêm nhường, bởi học càng nhiều càng thấy mình thiếu sót; là người khôn ngoan vì biết nhìn nhận đánh giá sự việc một cách đúng đắn, hợp lý, không ba hoa, tự phụ. Do vậy, sự hiểu biết của họ được dùng để sống một cuộc sống tốt đẹp, để trình bày cho người khác hiểu, để bênh vực bảo vệ chân lý, để phục vụ đắc lực hơn.

Chính vì thế, học vấn ở đây cần được hiểu rộng ra là tự rèn luyện nhân cách cho bản thân. Mỗi người ai ai cũng có những cái chưa tốt cần thay đổi sửa chữa, cái thiếu sót cần bổ sung. Tuy nhiên, để nhận ra những khuyết điểm và chấp nhận thay đổi là một điều không dễ dàng chút nào, như tục ngữ Việt Nam vẫn nói: “cái nết đánh chết không chừa”. Do đó, để hoàn thiện mình đòi hỏi ở con người nhiều nổ lực cố gắng lẫn kiên trì bền chí. Việc đó khó nhưng không phải là không làm được. Dale Cagnergine là một triết gia và bậc thầy trong lĩnh vực hùng biện của thế kỉ XX. Nhưng khi còn đi học, ông mắc tật hay mắc cỡ, không thuyết trình trước lớp được. Thế nên, ông rèn luyện hằng ngày bằng cách vừa tắm cho heo, vừa nói thật mạnh về bài thuyết trình ở lớp hôm sau. Cuối cùng, ông đã bạo dạn mạnh mẽ hơn trong những bài thuyết trình sau này.

Tương tự như ngạn ngữ Hy Lạp, sách Lễ Kí chương XVIII cũng có câu: “Ngọc bất trác bất thành khí, nhân bất học bất tri đạo”. Một viên ngọc mà không được mài dũa đẽo gọt thì trở thành vô dụng, cũng như con người không có học không biết lý lẽ phải trái. Con người sống mà không biết lý lẽ, phải trái như vậy thì sống cũng vô ích cho xã hội mà thôi. Do đó, như một điều tất yếu, để “tri đạo”, để sống có ý nghĩa, sống xứng đáng là một con người, được người khác quí trọng, con người phải miệt mài học tập. Chính nhờ trải qua học tập rèn luyện nghiêm túc, con người sẽ mang một giá trị cao đẹp hơn, đáng quí hơn. Việc học tập ở đây cũng sẽ vất vả khó nhọc như viên ngọc bị dũa gọt vậy, và kết quả của quá trình rèn dũa này sẽ tạo ra những viên ngọc tốt đẹp, quí giá biết bao!

Tóm lại, trong quá trình học tập, người học phải biết chấp nhận những gian khổ, không được nản chí sờn lòng. Nhưng người học phải luôn tin tưởng vào một tương lai xán lạn phía trước và tiếp tục nổ lực không ngừng để vững bước. Nhìn gương của các danh nhân, có thể nhận thấy được các vị ấy đã bỏ ra không biết bao nhiêu công sức, trải qua những gian khổ không sao kể xiết, đã nếm trải vị đắng của những chùm rễ học vấn như thế nào? Kết cục, các vị ấy đã được hưởng những hoa quả ngọt ngào biết chừng nào! Do vậy, chấp nhận và nếm trải những vị đắng cay là một điều tất nhiên, để đạt được hoa quả ngọt ngào sau này vậy. Theo những tâm gương đó, chúng ta vững chí kiên tâm, cố gắng không ngừng học tập trau dồi để trở thành những hoa quả tốt đẹp cho xã hội.


Lần sau em vô topic Ngữ văn 10 tìm nhéMấy bài này có trong topic văn mẫu khối 10 đó
http://tranphudn.com/forum/forumdisp...Van-mau-lop-10
Chữ kýcủa Mc.NeoSmod
Sống đơn giản cho đời thanh thản!!!
Tài sản của Mc.Neo
Exciter RC đỏ đen Tòa nhà cao tầng Lamborghini Murcielago Nouvo LX Sony VAIO

thay đổi nội dung bởi: Mc.Neo, 07-09-2010 lúc 09:11 PM
  #3  
Old 07-09-2010, 09:11 PM
  User Profile
Đeckcầntrai Đeckcầntrai is offline
Học sinh hăng hái
   Họ & Tên: Rich Ritan
  • Đang học lớp : * Học sinh trường khác
  • Niên khóa : 2009 - 2012
 
Tham gia: Sep 2010
Point: 3,462
Đã cảm ơn: 0 bài viết
Được cảm ơn 15 lần trong 2 bài
Đeckcầntrai is on a distinguished road
Default

cái nì hôm bữa mình làm rồi...... Ngôid gặm bút lun
Tài sản của Đeckcầntrai
  #4  
Old 08-09-2010, 10:55 AM
Phan Nguyen Hong Ngan's Avatar
  User Profile
Phan Nguyen Hong Ngan Phan Nguyen Hong Ngan is offline
Học sinh mới
   Họ & Tên: Phan Nguyen Hong Ngan
  • Đang học lớp : --Khối lớp 10
  • Niên khóa : 2010 - 2013
 
Tham gia: Aug 2010
Point: 2,476
Đã cảm ơn: 0 bài viết
Được cảm ơn 4 lần trong 4 bài
Phan Nguyen Hong Ngan is on a distinguished road
Default

Cảm ơn anh nha
Chữ kýcủa Phan Nguyen Hong Ngan
º»*(¯`·.º-:¦:-ZuMi & DongHae-:¦:-º.·´¯)*«º
Tài sản của Phan Nguyen Hong Ngan
Sữa chua Vinamilk trái cây (110ml)
Gởi Ðề Tài Mới  Ðề tài đã bị khoá

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Xin thông báo, bây giờ là 01:50 PM

Tổng lượng truy cập diễn đàn Tranphudn.Com
Powered by vBulletin
Copyright ©2000-2013, Jelsoft Enterprises Ltd
Website hiển thị tốt nhất ở trình duyệt Chrome hoặc FireFox và chế độ toàn màn hình
Khi tham gia diễn đàn tức là bạn đã đồng ý với Nội quy diễn đàn
BQT Không chịu trách nhiệm về nội dung bài viết mà các thành viên đăng tải lên diễn đàn
Địa chỉ trường: 11 Lê Thánh Tôn - TP.Đà Nẵng
Điện thoại: 0511.3822851

tran phu | de thi dh 2011 | de thi dai hoc 2011 | de thi dai hoc 2011 | Thu vien giao an dien tu| giao an dien tu| Giao an lop 10| Giao an lop 11| Giao an lop 12| Kinh nghiem hoc tap| van mau lop 9| Van mau lop 10| Van mau lop 11| Van mau lop 12| THPT Trần Phú Đà Nẵng | Thế hệ trẻ Yêu Hóa Học | doc truyen conan | meo choi lmht| soan bai | do go doc | top keywords, bua | mod skin lol - Mod - How Long Does Weed Stay in Your System - How Long Does Marijuana Stay in Your System - How Long Does Nicotine Stay in Your System - ao khoac naruto - ao khoac hokage - moc khoa giay | |