Go Back   Diễn đàn trường THPT Trần Phú - Đà Nẵng > Góc học tập - Học tập online - học trực tuyến > Các môn học THPT > Môn Ngữ Văn > Ngữ Văn lớp 10

Diễn đàn đóng băng dữ liệu từ tháng 08/2016. Thành viên chỉ có thể xem các bài viết và không được tạo mới.

Hướng dẫn chung về kỳ thi Đại học, Cao đẳng 2012

Hãy tìm kiếm trước khi bạn đặt câu hỏi trên diễn đàn nhé !
Hữu ích:         Phần mềm dạy và học | Kinh nghiệm học tập | Bài giảng trực tuyến
  Văn mẫu:               Văn mẫu lớp 10 | Văn mẫu lớp 11 | Văn mẫu lớp 12

Hãy sử dụng trình duyệt FireFox hoặc Google Chrome để lướt web nhanh và an toàn hơn .
> Download FireFox < - > Download Google Chrome <Similar Threads
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Món chuột nướng trong ống nứa KuteoDnC Ẩm Thực 9 14-12-2013 12:34 PM
Topic nhận đơn tổ chức tiệc "happy birthday" của các thành viên trong bang "Shine" le thi thanh huong Shine 430 25-10-2010 09:57 PM
Cách làm Pizza "lười" KuteoDnC Ẩm Thực 2 25-08-2010 09:33 PM
[S]moothies cho hai người KuteoDnC Ẩm Thực 0 08-08-2010 10:23 PM
Cách làm món đậu nhồi thịt sốt (sở trường của Angel đấy ) KuteoDnC Ẩm Thực 0 08-08-2010 10:07 PM


Tags - Từ khóa tìm thêm:
an oan le chi vien, an oan le chi vien nguyen trai, an oan nguyen trai, an oán lệ chi viên, án oan lệ chi viên, canh ngay he le tri vien, giao an bai an oan le chi vien, nghuyen trai va vu an le chi vien, nguyen trai an oan le chi vien, nguyen trai va an oan le chi vien, nguyen trai vu an le chi vien, oan án lệ chi viên, oan an le chi vien, oan án lệ chi viên, oan le chi vien, vu an le chi vien nguyen trai
Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 09-12-2009, 12:22 PM
Mc.Neo's Avatar
  User Profile
Mc.NeoSmod Mc.Neo is offline
Super Moderator
   Họ & Tên: Trần Hoài Anh
 • Đang học lớp : 12/19
 • Niên khóa : 2009 - 2012
 
Tham gia: Nov 2009
Nơi Cư Ngụ: Bang Bò DOMINO
Point: 405,625
Đã cảm ơn: 713 bài viết
Được cảm ơn 549 lần trong 283 bài
Mc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to all

Trái tim nhân ái Vang danh thiên hạ Chinh chiến bốn phương 
Total Awards: 3

Default Nguyễn Trãi và án oan "LỆ CHI VIÊN"

Nguyễn Trãi và án oan "LỆ CHI VIÊN"


Bạn nào học bài "Cảnh ngày hè" của Nguyễn Trãi chắc đã được giáo viên nhắc qua về tiểu sử của ông.Nhân đây tôi muốn các bạn có thể hiểu rõ hơn về án oan của ông-thảm kịch của nhà văn kiệt xuất.

Nguyễn Trãi (chữ Hán: 阮廌), hiệu là Ức Trai (抑齋), 1380–1442, là đại thần nhà Hậu Lê, một nhà văn chữ Nôm. Ông được xem là một anh hùng dân tộc của Việt Nam, một danh nhân văn hóa thế giới.


Vụ án Lệ Chi Viên
Năm 1433, Thái Tổ mất, thái tử Nguyên Long lên nối ngôi, tức là Lê Thái Tông. Những năm đầu, Tư đồ Lê Sát làm phụ chính điều hành triều chính. Nguyễn Trãi tham gia giúp vua mới. Nhân bàn về soạn lễ nhạc, Nguyễn Trãi khuyên nhà vua:

"Nguyện xin bệ hạ yêu thương và nuôi dưỡng dân chúng để nơi thôn cùng xóm vắng không có tiếng oán hận sầu than".

Năm 1435, ông soạn sách Dư địa chí để vua xem nhằm nâng cao sự hiểu biết, niềm tự hào và ý thức trách nhiệm của nhà vua đối với non sông đất nước.

Bị các quyền thần đứng đầu là Lê Sát chèn ép, Nguyễn Trãi cáo quan về ở ẩn tại Côn Sơn, Chí Linh, thuộc tỉnh Hải Dương ngày nay.

Tuy nhiên, trái với dự tính của Lê Sát, Thái Tông còn ít tuổi nhưng không dễ trở thành vua bù nhìn để Sát khống chế mãi. Năm 1437, nhà vua anh minh nhanh chóng chấn chỉnh triều đình, cách chức và giết các quyền thần Lê Sát, Lê Ngân; các lương thần được trọng dụng trở lại, trong đó có Nguyễn Trãi. Lúc đó ông đã gần 60 tuổi, lại đảm nhiệm chức vụ cũ, kiêm thêm chức Hàn lâm viện Thừa chỉ và trông coi việc quân dân hai đạo Đông, Bắc (cả nước chia làm 5 đạo). Thời gian phò vua Thái Tông, Nguyễn Trãi tiếp tục phát huy được tài năng của ông. Tuy nhiên khi triều chính khá yên ổn thì cung đình lại xảy ra tranh chấp.

Vua Thái Tông ham sắc, có nhiều vợ, chỉ trong 2 năm sinh liền 4 hoàng tử. Các bà vợ tranh chấp ngôi thái tử cho con mình nên trong triều xảy ra xung đột. Vua truất hoàng hậu Dương Thị Bí và ngôi thái tử của con bà là Lê Nghi Dân lên 2 tuổi, lập Nguyễn Thị Anh làm hoàng hậu và cho con của bà này là Lê Bang Cơ chưa đầy 1 tuổi làm thái tử. Cùng lúc đó một bà vợ khác của vua là Ngô Thị Ngọc Dao lại sắp sinh, hoàng hậu Nguyễn Thị Anh sợ đến lượt mẹ con mình bị phế nên tìm cách hại bà Ngọc Dao. Nguyễn Trãi cùng một người vợ thứ là Nguyễn Thị Lộ tìm cách cứu bà Ngọc Dao đem nuôi giấu, sau bà sinh được hoàng tử Tư Thành (tức vua Lê Thánh Tông sau này).

Tháng 7 năm 1442, vua Lê Thái Tông về qua nhà Nguyễn Trãi tại Côn Sơn (Chí Linh, Hải Dương ngày nay), vợ Nguyễn Trãi là bà Nguyễn Thị Lộ theo hầu vua. Trên đường về kinh Vua đột ngột qua đời tại vườn hoa Lệ Chi Viên nay thuộc Gia Bình, Bắc Ninh. Nguyễn Trãi bị triều đình do hoàng hậu Nguyễn Thị Anh cầm đầu khép tội giết vua và bị giết cả 3 họ (tru di tam tộc) ngày 16 tháng 8 năm 1442. "Tru di tam tộc" là giết người trong họ của người bị tội, họ bên vợ và họ bên mẹ của người đó. Theo gia phả họ Nguyễn, ngoài những người họ Nguyễn cùng họ với ông, còn có những người họ Trần cùng họ với bà Trần Thị Thái mẹ ông, người trong họ bà Nhữ thị vợ thứ của Nguyễn Phi Khanh, những người trong họ của các bà vợ Nguyễn Trãi (kể cả vợ lẽ), tất cả đều bị xử tử.

Thái tử Bang Cơ mới 1 tuổi, con trai Nguyễn Thị Anh được lập làm vua, tức là Lê Nhân Tông
[sửa] Gia quyến lưu tán

Theo gia phả họ Nguyễn, Nguyễn Trãi có năm người vợ:

* Bà họ Trần: Sinh ra Nguyễn Khuê, Nguyễn Ứng, Nguyễn Phù.
* Bà họ Phùng: Sinh ra Thị Trà, Nguyễn Bảng, Nguyễn Tích.
* Bà Thị Lộ: Không có con.
* Bà Phạm Thị Mẫn: Sinh ra Nguyễn Anh Vũ (sau vụ án Lệ Chi Viên)
* Bà họ Lê: Sinh ra con cháu ở chi Quế Lĩnh, Phương Quất - huyện Kim Môn, Hải Dương.

Sau vụ án Lệ Chi Viên, dòng họ Nguyễn Trãi ở Chi Ngại, Nhị Khê gần như bị thảm sát hết. Trong các phả hệ ghi lại số ít thoát nạn là:

* Nguyễn Phi Hùng, em thứ ba của Nguyễn Trãi chạy về Phù Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh;
* Nguyễn Phù con Nguyễn Trãi chạy lên Cao Bằng, đổi họ sang họ Bế Nguyễn.
* Bà họ Lê vợ thứ năm của Nguyễn Trãi mang thai chạy về Phương Quất, huyện Kim Môn, Hải Dương.
* Bà Phạm Thị Mẫn vợ thứ tư của Nguyễn Trãi có mang ba tháng, được người học trò cũ của Nguyễn Trãi là Lê Đạt đưa bà chạy trốn vào xứ Bồn Man (phía Tây Thanh Hóa); sau lại về thôn Dự Quần, huyện Ngọc Sơn, phủ Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Tại đây, bà sinh ra Nguyễn Anh Vũ. Để tránh sự truy sát của triều đình, Nguyễn Anh Vũ đổi sang họ mẹ là Phạm Anh Vũ.

Được minh oan
Theo một số nghiên cứu gần đây, thủ phạm gây ra cái chết của vua Thái Tông chính là hoàng hậu Nguyễn Thị Anh và bà đã đổ tội cho Nguyễn Trãi.

Tuy nhiên, ngay đương thời đã có nhiều người biết việc oan khuất của Nguyễn Trãi. Hơn 10 năm sau, mẹ con vua Nhân Tông bị người con cả Thái Tông là Nghi Dân giết chết để giành lại ngôi vua. Nhưng rồi Nghi Dân nhanh chóng bị lật đổ. Người con thứ của Thái Tông là Khắc Xương từ chối ngôi báu nên người con út là Tư Thành được vợ chồng Nguyễn Trãi cứu thoát trước kia, nay được Nguyễn Xí rước lên ngôi, tức là Lê Thánh Tông.

Năm 1464, Lê Thánh Tông xuống chiếu giải oan cho Nguyễn Trãi. Con cháu ông được tìm lại và bổ dụng. Người con út sinh ra sau khi ông qua đời là Nguyễn Anh Vũ được Lê Thánh Tông phong cho chức Đồng Tri Phủ huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), cấp cho 100 mẫu ruộng gọi là "Miễn hoàn điền" (ruộng không phải trả lại) con cháu đời đời được hưởng. Nguyễn Anh Vũ xây dựng mộ chí của Nguyễn Trãi tại xứ đồng Tai Hà, làng Dự Quần, lấy sọ dừa, cành dâu táng làm cốt; lấy ngày mất của Nguyễn Trãi - 16 tháng 8 là ngày giỗ họ[2]

Minh oan cho Nguyễn Trãi, vua Thánh Tông ca ngợi ông: "Ức Trai tâm thượng quang Khuê tảo" (tấm lòng Ức Trai soi sáng văn chương). Năm 1467, vua Thánh Tông ra lệnh sưu tầm di cảo thơ văn Nguyễn Trãi.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn băn khoăn chưa rõ vì sao một vị vua được coi là anh minh và quyết đoán như Lê Thánh Tông, đã minh oan cho Nguyễn Trãi, một đại công thần sáng lập vương triều Lê, người đã cùng với vợ là Nguyễn Thị Lộ ra sức che chở cho mẹ con nhà vua lúc gian nan, mà chỉ truy tặng tước bá, thấp hơn cả tước hầu vốn được Lê Thái Tổ ban phong khi ông còn sống. Các công thần khác của nhà Hậu Lê thường được các vua đời sau truy tặng tước cao hơn, như công và sau nữa lên vương.

Năm 1980 nhân kỷ niệm 600 năm ngày sinh của Nguyễn Trãi, UNESCO đã công nhận ông là danh nhân văn hóa thế giới.
................................................Ng uồn:Bách Khoa toàn Thư...................................


***Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ***
Copy nội dung dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!
Chữ kýcủa Mc.NeoSmod
Sống đơn giản cho đời thanh thản!!!
Tài sản của Mc.Neo
Exciter RC đỏ đen Tòa nhà cao tầng Lamborghini Murcielago Nouvo LX Sony VAIO

thay đổi nội dung bởi: Mc.Neo, 13-01-2010 lúc 09:32 AM
Trả Lời Với Trích Dẫn
Những người thích bài viết này của Mc.Neo:
  #2  
Old 09-12-2009, 12:58 PM
HATO's Avatar
  User Profile
HATO HATO is offline
Học sinh xuất sắc
   Họ & Tên: Thảo
 • Đang học lớp : --Khối lớp 11
 • Niên khóa : 2009 - 2012
 
Tham gia: Nov 2009
Nơi Cư Ngụ: Khu chung cư Trần Phú, tầng 210, nhà số 1019
Point: 2,358
Đã cảm ơn: 73 bài viết
Được cảm ơn 75 lần trong 53 bài
HATO will become famous soon enough
Send a message via Yahoo to HATO
Default

Tội ông Ng~ Trãi ghê , zì zậy ổng đc. koi là người có tài nhất thời PK bấy h và cũng chịu nhiều oan ức cũng nhất lun
Chữ kýcủa HATO
Nhiều lần nhận ra trong tôi chợt yêu thương sao cuộc sống giản đơn thôi
Mộc mạc bình dân chân phương từ trong từng điều nhỏ nhoi nhất trên đời
Giấu diếm làm chi quan tâm làm chi bao nhiêu cảm xúc kia
Cứ sống thật đi nên tôi cười khi tôi vui, tôi khóc khi tôi buồn.
Tài sản của HATO
Nhẫn 1
Trả Lời Với Trích Dẫn
Những người thích bài viết này của HATO:
  #3  
Old 09-12-2009, 01:47 PM
Mc.Neo's Avatar
  User Profile
Mc.NeoSmod Mc.Neo is offline
Super Moderator
   Họ & Tên: Trần Hoài Anh
 • Đang học lớp : 12/19
 • Niên khóa : 2009 - 2012
 
Tham gia: Nov 2009
Nơi Cư Ngụ: Bang Bò DOMINO
Point: 405,625
Đã cảm ơn: 713 bài viết
Được cảm ơn 549 lần trong 283 bài
Mc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to all

Trái tim nhân ái Vang danh thiên hạ Chinh chiến bốn phương 
Total Awards: 3

Default

đúng.người có tài lai chịu oan uổng.đúng là đời
Chữ kýcủa Mc.NeoSmod
Sống đơn giản cho đời thanh thản!!!
Tài sản của Mc.Neo
Exciter RC đỏ đen Tòa nhà cao tầng Lamborghini Murcielago Nouvo LX Sony VAIO
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 09-12-2009, 03:59 PM
Mex-SKS's Avatar
  User Profile
[BD] Mex-SKS Mex-SKS is offline
Thành viên bang Bò Domino
   Họ & Tên: Du Mex
 • Đang học lớp : 12/19
 • Niên khóa : 2009 - 2012
 
Tham gia: Nov 2009
Nơi Cư Ngụ: Chu Tước, Khu Vực 1, Kênh 1->6, Chương 1->4 :D
Point: 20,888
Đã cảm ơn: 189 bài viết
Được cảm ơn 146 lần trong 114 bài
Mex-SKS will become famous soon enoughMex-SKS will become famous soon enough
Send a message via Yahoo to Mex-SKS
Thumbs down

==! lên google seach xí là đc làm MOD đấy à,, híc híc,,
biết vậy mình ĐK làm như ry cha cho sướng!!!
neo:không thể nghĩ như vậy được nha.mà mi có đọc ko hay là spam đó
Chữ kýcủa [BD] Mex-SKS
Tài sản của Mex-SKS
Nhẫn 5 Súng bắn tỉa 31 Koeinigsegg CCGT Du thuyền AL SALAMAH – 151 mét

thay đổi nội dung bởi: Mc.Neo, 10-12-2009 lúc 09:53 AM
Trả Lời Với Trích Dẫn
Những người thích bài viết này của Mex-SKS:
  #5  
Old 09-12-2009, 05:06 PM
HATO's Avatar
  User Profile
HATO HATO is offline
Học sinh xuất sắc
   Họ & Tên: Thảo
 • Đang học lớp : --Khối lớp 11
 • Niên khóa : 2009 - 2012
 
Tham gia: Nov 2009
Nơi Cư Ngụ: Khu chung cư Trần Phú, tầng 210, nhà số 1019
Point: 2,358
Đã cảm ơn: 73 bài viết
Được cảm ơn 75 lần trong 53 bài
HATO will become famous soon enough
Send a message via Yahoo to HATO
Default

mi thì trình độ mô Tân , anh neo nhà ta vì bản chất siêng gút gồ nên mới đc. làm MOD Văn thui
Chữ kýcủa HATO
Nhiều lần nhận ra trong tôi chợt yêu thương sao cuộc sống giản đơn thôi
Mộc mạc bình dân chân phương từ trong từng điều nhỏ nhoi nhất trên đời
Giấu diếm làm chi quan tâm làm chi bao nhiêu cảm xúc kia
Cứ sống thật đi nên tôi cười khi tôi vui, tôi khóc khi tôi buồn.
Tài sản của HATO
Nhẫn 1
Trả Lời Với Trích Dẫn
Những người thích bài viết này của HATO:
  #6  
Old 09-12-2009, 08:14 PM
Ngoc hanh's Avatar
  User Profile
Ngoc hanh Ngoc hanh is offline
Học sinh tích cực
   Họ & Tên: Hồ Hoàng Ngọc Hạnh
 • Đang học lớp : 11/19
 • Niên khóa : 2009 - 2012
 
Tham gia: Nov 2009
Nơi Cư Ngụ: 000 co'
Point: 11,784
Đã cảm ơn: 0 bài viết
Được cảm ơn 82 lần trong 44 bài
Ngoc hanh will become famous soon enough
Send a message via Yahoo to Ngoc hanh
Default

dài quá nhát đọc
Chữ kýcủa Ngoc hanh
Tài sản của Ngoc hanh
Trả Lời Với Trích Dẫn
Những người thích bài viết này của Ngoc hanh:
  #7  
Old 10-12-2009, 09:50 AM
Mc.Neo's Avatar
  User Profile
Mc.NeoSmod Mc.Neo is offline
Super Moderator
   Họ & Tên: Trần Hoài Anh
 • Đang học lớp : 12/19
 • Niên khóa : 2009 - 2012
 
Tham gia: Nov 2009
Nơi Cư Ngụ: Bang Bò DOMINO
Point: 405,625
Đã cảm ơn: 713 bài viết
Được cảm ơn 549 lần trong 283 bài
Mc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to all

Trái tim nhân ái Vang danh thiên hạ Chinh chiến bốn phương 
Total Awards: 3

Default

khổ vậy đấy.mem nhà mình nhác đọc mấy môn này quá.cái này là bổ trợ cho các bạn yêu văn thôi.mình tìm trên mạng mới có các tư liệu như vậy dc chứ.
Chữ kýcủa Mc.NeoSmod
Sống đơn giản cho đời thanh thản!!!
Tài sản của Mc.Neo
Exciter RC đỏ đen Tòa nhà cao tầng Lamborghini Murcielago Nouvo LX Sony VAIO
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Old 10-12-2009, 09:53 AM
omai's Avatar
  User Profile
omai omai is offline
Học sinh xuất sắc
   Họ & Tên: No Information =]]
 • Đang học lớp : --Khối lớp 10
 • Niên khóa : 2009 - 2012
 
Tham gia: Dec 2009
Nơi Cư Ngụ: đến từ nệm Kim Đan=]]
Point: 165
Đã cảm ơn: 11 bài viết
Được cảm ơn 37 lần trong 33 bài
omai is on a distinguished road
Default

ổng có nhiều tài mà bị chết oan .......tội thjt
Chữ kýcủa omai
Tài sản của omai
Trả Lời Với Trích Dẫn
Những người thích bài viết này của omai:
  #9  
Old 12-12-2009, 05:00 PM
Mex-SKS's Avatar
  User Profile
[BD] Mex-SKS Mex-SKS is offline
Thành viên bang Bò Domino
   Họ & Tên: Du Mex
 • Đang học lớp : 12/19
 • Niên khóa : 2009 - 2012
 
Tham gia: Nov 2009
Nơi Cư Ngụ: Chu Tước, Khu Vực 1, Kênh 1->6, Chương 1->4 :D
Point: 20,888
Đã cảm ơn: 189 bài viết
Được cảm ơn 146 lần trong 114 bài
Mex-SKS will become famous soon enoughMex-SKS will become famous soon enough
Send a message via Yahoo to Mex-SKS
Default

có đọc chớ,,, đọc mấy dòng đầu là thấy mỏi con mét rầu,, đọc chi nỗi nữa!!!
Chữ kýcủa [BD] Mex-SKS
Tài sản của Mex-SKS
Nhẫn 5 Súng bắn tỉa 31 Koeinigsegg CCGT Du thuyền AL SALAMAH – 151 mét
Trả Lời Với Trích Dẫn
Những người thích bài viết này của Mex-SKS:
  #10  
Old 16-12-2009, 05:50 PM
Mc.Neo's Avatar
  User Profile
Mc.NeoSmod Mc.Neo is offline
Super Moderator
   Họ & Tên: Trần Hoài Anh
 • Đang học lớp : 12/19
 • Niên khóa : 2009 - 2012
 
Tham gia: Nov 2009
Nơi Cư Ngụ: Bang Bò DOMINO
Point: 405,625
Đã cảm ơn: 713 bài viết
Được cảm ơn 549 lần trong 283 bài
Mc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to allMc.Neo is a name known to all

Trái tim nhân ái Vang danh thiên hạ Chinh chiến bốn phương 
Total Awards: 3

Default

thank bà kon vô đọc
Chữ kýcủa Mc.NeoSmod
Sống đơn giản cho đời thanh thản!!!
Tài sản của Mc.Neo
Exciter RC đỏ đen Tòa nhà cao tầng Lamborghini Murcielago Nouvo LX Sony VAIO
Trả Lời Với Trích Dẫn
Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Xin thông báo, bây giờ là 08:11 AM

Tổng lượng truy cập diễn đàn Tranphudn.Com
Powered by vBulletin
Copyright ©2000-2013, Jelsoft Enterprises Ltd
Website hiển thị tốt nhất ở trình duyệt Chrome hoặc FireFox và chế độ toàn màn hình
Khi tham gia diễn đàn tức là bạn đã đồng ý với Nội quy diễn đàn
BQT Không chịu trách nhiệm về nội dung bài viết mà các thành viên đăng tải lên diễn đàn
Địa chỉ trường: 11 Lê Thánh Tôn - TP.Đà Nẵng
Điện thoại: 0511.3822851

tran phu | de thi dh 2011 | de thi dai hoc 2011 | de thi dai hoc 2011 | Thu vien giao an dien tu| giao an dien tu| Giao an lop 10| Giao an lop 11| Giao an lop 12| Kinh nghiem hoc tap| van mau lop 9| Van mau lop 10| Van mau lop 11| Van mau lop 12| THPT Trần Phú Đà Nẵng | Thế hệ trẻ Yêu Hóa Học | doc truyen conan | meo choi lmht| soan bai | do go doc | top keywords, bua | mod skin lol - Mod - How Long Does Weed Stay in Your System - How Long Does Marijuana Stay in Your System - How Long Does Nicotine Stay in Your System - ao khoac naruto - ao khoac hokage - moc khoa giay | |